12/01/2021 10:37
Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt đầu sôi động với nhu cầu mua sắm tết của người dân. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng cần thận trọng khi chọn mua thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Vào dịp Tết, các thực phẩm có sức tiêu thụ tăng gấp nhiều lần so với ngày bình thường, như: bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát….Đây cũng là dịp hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng khó phân biệt, ngành chức năng khó kiểm soát. Cùng với đó, thời tiết thay đổi cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ bị mốc, chỉ cần sơ suất trong khâu chế biến và bảo quản thực phẩm có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.
Các chuyên gia An toàn thực phẩm cho biết, một số thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc trong những ngày Lễ, Tết như: bánh, mứt, nước ngọt, thực phẩm không rõ nơi sản xuất, thực phẩm có màu, mùi lạ và không rõ hạn sử dụng; các loại hải sản khô lâu ngày bị nấm mốc, các loại cá và hải sản không tươi sống hay chưa chín kỹ; các loại rau sống không được rửa sạch…
.JPG)
Người dân cần chọn mua thực phẩm ở cửa hàng uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: việc quan trọng nhất là phải chọn mua được thực phẩm an toàn; tránh mua các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn, thông tin nhà phân phối, nhất là đối với bánh kẹo nhập khẩu; hãy tìm mua những thương hiệu uy tín từ cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm; với các loại rau, quả tươi phải giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ; người tiêu dùng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe; đối với thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn khi lựa chọn mua cần nhận diện thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đầy đủ rõ ràng trên sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh, thông tin về chất lượng, hướng dẫn bảo quản sử dụng, hạn sử dụng trên nhãn.
Mặt khác, không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là ngũ cốc, hạt có dầu có chứa độc tố vi nấm nguy hiểm…Ngoài vấn đề lựa chọn thực phẩm, các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Đối với các thức ăn như rau sống, cần rửa kỹ và sạch trước khi ăn.
.JPG)
Ngành chức năng kiểm tra thực phẩm tại Siêu thị Co.op Mart- Tp. Buôn Ma Thuột
Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của các tỉnh, thành trên cả nước sẽ tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung trên địa bàn quản lý; chú trọng kiểm tra những hàng hóa được sử dụng nhiều trong dịp Tết, như: thịt và các sản phẩm từ thịt, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…; chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng…Nếu phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, các đoàn thanh kiểm tra liên ngành kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn./.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh- Quang Nhật
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác