24/09/2018 12:00
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu,UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu năm 2018. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát...; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, đồng thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo đúng quy định. Chủ động bố trí nguồn lực, sẵn sàng triển khai, xử trí, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP. Thời gian thanh tra, kiểm tra từ ngày 17/9 – 21/9 trên địa bàn 8 địa phương gồm: TP.Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Krông Pắk, M’Đrắk, Ea Kar, Cư Kuin, Krông Bông và Krông Búk. Đoàn thanh tra được thành lập 3 đoàn gồm: Đoàn 1 – Trưởng đoàn là Thanh tra Sở Y tế, Đoàn 2 – Trưởng đoàn là Thanh tra Sở Công thương và Đoàn 3 – Trưởng đoàn là Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT).
Đoàn thanh tra kiểm tra hạn sử dụng và nguồn gốc, xuất xứ của các loại bánh trung thu
Ông Y Kim Ly Niê – Phó chánh Thanh tra Sở Y tế (Trưởng đoàn số 1) cho biết, qua 3 ngày 18, 19 và 20/9, đoàn tiến hành đợt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại TP. Buôn Ma Thuột và 1 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại huyện Ma Đ’rắk, cơ quan chức năng phát hiện một số sai phạm như: người trực tiếp chế biến sản phẩm không đeo găng tay; người trực tiếp kinh doanh sản phẩm thực phẩm chưa thực hiện việc khám sức khỏe… Riêng những sai phạm về sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay sai phạm trong đóng mác bao bì hiện Đoàn vẫn chưa có phát hiện. “Với những sai phạm này, cơ quan chức năng đã mời chủ cơ sở về trụ sở giải quyết, ra biên bản xử phạt hành chính và đề nghị những cơ sở này phải khắc phục ngay để đảm bảo vệ sinh ATTP nhằm góp phần cho công tác bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng”, ông Y Kim Ly Niê nhấn mạnh.
Bà Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ tháng 8/2018, Ban chỉ đạo Vệ sinh ATTP tỉnh đã có kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu. Qua đó, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền đến các địa phương trên toàn tỉnh, nâng cao ý thức của người dân và tiến hành công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ huyện đến xã, phường. “Theo tôi ý thức của người tiêu dùng rất quan trọng vì họ có thể tìm hiểu thương hiệu loại bánh Trung thu nào uy tín, đảm bảo chất lượng được công bố trên thị trường để ra quyết định mua hay không mua. Chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, mứt, bia rượu bày bán ở những nơi không đảm bảo vệ sinh, bị mốc hỏng, ôi thiu, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác... tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn”, bà Châu nói.
Bài: Mai Lê; Ảnh: Quang Nhật
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác