19/08/2019 12:00
Cao răng hay còn được gọi là vôi răng là những mảng bám được tích tụ và bị vôi hóa bởi các hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm (có thể là những mảnh vụn thức ăn hoặc các chất khoáng trong miệng…) lâu dần trở nên cứng, bám chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi. Cao răng nếu không được lấy định kỳ, độc tố của vi khuẩn trong cao răng sẽ gây ra viêm lợi với các biểu hiện chảy máu, miệng có mùi hôi hoặc cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể lung lay và rụng.
Kiểm tra răng miệng định kỳ để phát hiện những tổn thương sớm nhất
giúp việc điều trị sẽ dễ dàng hơn
Theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt quốc gia: 99,4% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng, trong đó phần lớn tập trung vào các bệnh, như: viêm nướu, viêm nha chu và sâu răng. Tất cả các bệnh này đều bắt nguồn từ việc để cao răng hình thành quá nhiều. Tại tỉnh Đắk Lắk, các bác sĩ chuyên khoa răng- hàm- mặt, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho hay: hiện nay có khoảng 70% số bệnh nhân đến bệnh viện khám và điều trị các bệnh về răng miệng đều không lấy cao răng định kỳ. Họ chỉ thực sự tìm đến nha sĩ khi răng có dấu hiệu ê buốt, đau nhứt, khó ăn uống.
Đơn cử là bà Huỳnh Thị Hương 50 tuổi ở xã Hòa Khánh (thành phố Buôn Ma Thuột) đến Khoa răng- hàm- mặt, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để khám do răng bị ê buốt, thường xuyên chảy máu mỗi khi đánh răng, nuốt nước bọt hay xỉa răng sau khi ăn. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán răng của bà Hương bị viêm nướu cấp, cao răng nhiều phải điều trị 5 ngày tình trạng viêm nướu, sau đó tái khám để lấy cao răng. “Sau khi lấy cao răng và thực hiện chăm sóc răng miệng theo chỉ dẫn của bác sĩ, đến nay, tình trạng chảy máu chân răng không còn, không bị đau nhứt và ê buốt mỗi khi uống nước nóng, lạnh”. Bà Hương cho hay.
Theo các bác sĩ nha khoa, cao răng rất dễ hình thành. Khi chúng ta ăn xong, nếu không chải răng ngay thì khoảng 15 phút sau có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng bám này không được làm sạch, các vi khuẩn bám vào màng này và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám. Lúc này, các mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong miệng tiếp tục bám vào hình thành nên những mảng cứng bám xung quanh cổ răng gọi là cao răng. Cao răng có hai loại là cao răng trên lợi và cao răng dưới lợi. Cao răng trên lợi dễ nhìn thấy bằng cách soi qua gương, phát hiện cao có màu đen, vàng. Còn cao răng dưới lợi thì phải có bác sĩ nha khoa có dụng cụ, có đèn khám, tách rãnh lợi ra thì mới thấy cao răng bám vào bề mặt trên răng, nằm trong túi lợi.
Cao răng nếu không được lấy định kỳ, vi khuẩn trong cao răng gây viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện, như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, vi khuẩn trong mảng vôi răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng, bệnh ở vùng mũi họng, bệnh tim mạch…
Vì vậy, để tránh việc hình thành mảng bám trên răng, nên đánh răng ít nhất ngày 2 lần, sáng và tối trước khi đi ngủ; Sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám vi khuẩn và mảnh vụn thức ăn còn sót ở vùng kẽ răng; Ngậm nước súc miệng có bán sẵn hoặc nước muối pha loãng; Kiểm tra răng miệng định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần để phát hiện những tổn thương sớm nhất giúp việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, ít đau đớn và tốn kém hơn. Đặc biệt, cần phải lấy cao răng định kỳ 6 tháng 1 lần bởi cao răng bám khá chắc nên dù chải răng vẫn không sạch. Ngày nay, việc lấy cao răng vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng máy lấy cao siêu âm có thể làm rung, làm bong các mảng bám cao ra. Về mặt chuyên môn, thủ thuật điều trị này không làm hư răng, không làm mòn răng. Máy siêu âm là loại máy rung với tầng số cao làm bật cao ra khỏi răng chứ không có tác dụng mài mòn răng như nhiều người vẫn nghĩ. Hiệu ứng của máy lấy cao siêu âm là đôi khi làm cho bệnh nhân có cảm giác tê buốt nhưng đó chỉ là cảm giác nhất thời và hồi phục tức thì không gây hại cho răng../
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh- Nguyệt Ánh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác