15/10/2019 12:00
Thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh tay chân miệng. Đây cũng là thời điểm các em nhỏ đã bước vào mùa tựu trường, các yếu tố sinh hoạt tập thể, như: trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến nơi vui chơi tập trung…là các yếu tố nguy cơ khiến bệnh tay chân miệng dễ lan rộng và bùng phát thành dịch nếu các bậc phụ huynh không chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
Bác sĩ Khoa Nhi tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khám cho trẻ bị tay chân miệng
đang điều trị tại bệnh viện
Theo tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh- Trưởng Khoa Nhi tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên: Từ đầu năm đến nay, khoa điều trị cho khoảng 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Trong đó có 26 trường hợp bị cấp độ 2b, 3 trường hợp bị cấp độ 3 và 1 trường hợp bị cấp độ 4, không có trường hợp tử vong. Bệnh xuất hiện rải rác quanh năm, tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ do trẻ nhập học đồng loạt.
Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rut đường ruột gây ra và thường gặp ở trẻ từ 3 đến 5 tuổi, đôi khi vẫn gặp ở những trẻ lớn và trẻ nhỏ tuổi hơn. Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ các bọng nước vỡ, phân, nước bọt hay dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh. Bệnh tay chân miệng có 4 cấp độ. Ở cấp độ 1, biểu hiện ban đầu là trẻ sốt nhẹ, ho nhẹ, sau đó nổi bọng nước ở miệng, ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, ở khủy, đầu gối, kèm theo bệnh nhi có thể tiêu chảy nhẹ. Cấp độ 2A, trẻ bị nổi bọng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, sốt cao, nôn nhiều, ngủ giật mình, mạch nhanh. Cấp độ 2 B, trẻ có triệu chứng về thần kinh, giật mình nhiều, ngủ gà, mạch nhanh. Ở cấp độ 3 là những trẻ bị tay chân miệng rất nặng, bệnh nhi bị phù phổi cấp, mạch nhanh, biến chứng thần kinh. Cấp độ 4 là những trường hợp vô cùng nặng, trẻ bị trụy mạch, suy hô hấp và có thể tử vong.
Cũng theo tiến sĩ Minh, bệnh tay chân miệng thường nhẹ và đa số các trường hợp bệnh đều khỏi hẳn sau 7 đến 10 ngày mắc bệnh. Bệnh rất ít khi gặp biến chứng, nhưng khi đã có biến chứng thì có nhiều biến chứng nặng và dễ gây tử vong. Vì vậy, khi bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có những biểu hiện, như: sốt cao, co giật, ngủ hay giật mình, nôn ói liên tục…tức bệnh tay chân miệng đã chuyển sang cấp độ 2 A thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm để được chẩn đoán, phân loại và điều trị kịp thời. Nếu chậm trễ bệnh diễn tiến rất nhanh, trẻ bị trụy mạch, hôn mê và tử vong.
Đang theo dõi điều trị bệnh tay chân miệng tại Khoa nhi Tổng hợp- Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bé Trần Hoài Tâm, 2 tuổi (ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin) được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng ở mức độ 2A, tức bé bị sốt cao, co giật, không đáp ứng với thuốc hạ sốt, có biểu hiện ngủ hay giật mình và quấy khóc liên tục. Theo lời kể của chị Ngô Thị Trinh- mẹ của bé Tâm: “Khoảng 1 ngày trước khi nhập viện, bé liên tục sốt cao, đo nhiệt độ chỉ 38 độ C đã lên cơn co giật, sau đó bé có biểu hiện lừ đừ, mệt mỏi, không chịu ăn uống, nhìn vào trong miệng thấy có nổi vài bọng nước. Nghi ngờ bé bị tay chân miệng nên gia đình vội đưa bé nhập viện điều trị”. Còn trường hợp bé Vi Cao Lâm, 3 tuổi (ở xã Hòa Thắng- thành phố Buôn Ma Thuột) cũng phải nhập viện điều trị do tay chân miệng. Bà nội của bé cho biết, trong xóm có cháu bị tay chân miệng nhưng gia đình không cách ly, bé Lâm lại hay qua nhà hàng xóm chơi nên bị lây. Ở nhà bé Lâm không chịu ăn uống, đêm đến quấy khóc liên tục, khó ngủ lại sốt cao nên gia đình đưa bé đến bệnh viện để khám và được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng được chỉ định nhập viện điều trị.
Bác sĩ Minh lưu ý: hiện, bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách tốt nhất là mọi người cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Theo đó, các bậc phụ huynh cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Cả người lớn và trẻ em cần thực hiện rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; cần cho trẻ ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống, như: cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày, như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; cách ly với người mắc bệnh: không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; nên xử lý phân và dịch tiết của trẻ mắc bệnh thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi chăm sóc trẻ mắc bệnh, phụ huynh không nên kiêng khem mà cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, cần vệ sinh nốt bỏng sạch sẽ để đảm bảo trẻ không bị bội nhiễm. Đặc biệt, khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng, không nên bôi bất cứ loại thuốc dân gian không rõ nguồn gốc lên các mụn nước hay vết lở loét của trẻ. Bởi có thể trẻ không những bị dị ứng, ngộ độc thuốc mà còn khiến bệnh nặng thêm gây khó khăn trong công tác chẩn đoán bệnh./.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh- Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác