18/10/2019 12:00
Chiều 14/10, chị H’Nin cùng 2 con là H’Lan Niê (SN 1989) và Y Bin Niê (SN 2000) đi làm rẫy. Tại đây, con trai chị bắt được một con cóc nên tiến hành mổ cóc lấy thịt. Thế nhưng, quá trình chế biến, anh Y Bin giữ lại bộ trứng của con cóc rồi đem nấu chung với thịt cóc. Sau khi ăn thịt cóc, 3 mẹ con chị H’Nin đều có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Tối cùng ngày, gia đình đã đưa ba nạn nhân đến bệnh viện thị xã Buôn Hồ để điều trị, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để tiếp tục theo dõi, điều trị.
Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt thăm khám cho các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc
Chị H’Nin Niê cho biết: “Từ trước đến nay gia đình vẫn thường xuyên làm thịt cóc để ăn. Tuy nhiên, đây là lần đầu cả gia đình bị ngộ độc nặng thế này. Nghe bác sĩ nói nếu không cấp cứu kịp thời thì cả 3 mẹ con tôi đã tử vong rồi. Từ nay về sau tôi không dám tự ý làm thịt cóc để ăn nữa. Qua đây tôi cũng khuyến cáo mọi người nên cẩn thận, tốt nhất không nên làm thịt cóc ăn nếu không sẽ rất nguy hiểm”.
Theo bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết: Sau khi tiếp nhận 3 bệnh nhân trong tình trạng bị ngộ độc do ăn thịt cóc, Bệnh viện đã tiến hành cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân. Đến sáng ngy 16/10, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc thịt cóc đã tạm ổn và đang tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện.
Cũng theo bác sĩ Nhựt, thịt cóc là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nhiều người dân hay bắt cóc làm thịt ăn. Tuy nhiên, nếu không sơ chế và chế biến đúng cách, mọi người sẽ ăn phải thịt cóc bị nhiễm độc tố từ nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt cóc hoặc do ăn gan, trứng cóc. Ngộ độc cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nếu không phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời. Triệu chứng ngộ độc độc tố cóc biểu hiện cấp tính, xuất hiện từ 1 đến 2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia), với các biểu hiện như: Trướng bụng, đau bụng trên rốn, kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, rung thất, trụy tim mạch… Thậm chí, kèm theo biểu hiện huyết áp lúc đầu cao, sau đó tụt xuống cùng với rối loạn cảm giác đau như kim chích ở đầu ngón tay, chân, tê môi, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp. “Mặc dù thịt cóc chứa nhiều dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người, tuy nhiên thịt cóc lại có nguy cơ đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng khi không chế biến đúng cách. Do đó, tốt nhất để hạn chế ngộ độc, các gia đình không nên tự ý làm thịt cóc để ăn”, bác sĩ Nhựt nhấn mạnh.
Bài: Mai Lê; ảnh: Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác