18/10/2019 12:00
Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng của sản phụ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ gây ra nhiều hệ lụy như có nguy cơ sinh nhẹ cân, chiều dài thấp. Nguy hiểm hơn là khả năng sinh non, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ sau này.
Các bác sĩ tư vấn cho phụ nữ mang thai ở huyện Lắk sử dụng thêm các thuốc cung cấp sắt, canxi giúp thai nhi phát triển tốt
Chị Nguyễn Ái Vân (trú tại phường Tân Lập, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Sau khi biết tin mình mang thai, nhất là thai đôi, tôi tìm hiểu và biết rằng chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trọng để các con phát triển. Nếu người mẹ ăn uống thiếu chất, con sinh ra sẽ có sức đề kháng yếu ớt, dễ mắc bệnh, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ trong tương lai. Do đó, suốt quá trình mang thai, ngoài ăn uống đầy đủ, tôi còn bổ sung thêm sắt, canxi, ăn nhiều hoa quả và uống thêm sữa dành cho bà bầu.
Còn chị Trần Thị Sương (trú tại huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) do sức khỏe yếu, ốm nghén nặng trong suốt quá trình mang thai, cộng thêm sự chủ quan không chú trọng ăn uống đầy đủ nên khi thai mới được hơn 7 tháng, con chị đã chào đời. “Nhìn con sinh non chưa đủ tháng đủ ngày, cơ thể yếu ớt phải nằm lồng kính chăm sóc mấy tháng trời tôi buồn lắm. Các bà mẹ khi biết mình mang thai, hãy chú ý ăn uống đủ chất nhằm góp phần giúp con sinh ra khỏe mạnh. Đừng để con sinh ra đã phải chống chọi với bệnh tật, nhất là suy dinh dưỡng”, chị Sương nói.
Theo bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hương, Khoa Sức khỏe Sinh sản (Trung tâm phòng chống Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk): Dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn bào thai cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ và tình trạng dinh dưỡng kém của người mẹ sẽ làm hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi, kéo theo đó là sự ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Người mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh trẻ nhẹ cân, thấp còi, sảy thai hoặc có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh cho thai nhi. “Có thể nói tình trạng phát triển của thai nhi gắn liền với dinh dưỡng của người mẹ. Nếu trẻ sinh ra trọng lượng sơ sinh thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, thể chất và nhận thức của trẻ”, bác sĩ Hương nhấn mạnh.
Trong thời gian mang thai, thông qua dây rốn, dinh dưỡng từ mẹ sẽ truyền sang con để nuôi dưỡng và giúp bé phát triển. Vì thế, giai đoạn này người mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài các bữa ăn chính và phụ, mẹ bầu nên uống thêm sắt, acid folic trong suốt thai kỳ. Những mẹ bầu thiếu canxi cần uống thêm viên canxi để cung cấp đủ canxi cho thai nhi. Ngoài ra cần bổ sung đầy đủ năng lượng, protein trong bữa ăn hàng ngày, ăn nhiều ngũ cốc, tôm, cua, các chế phẩm từ sữa... để bổ sung canxi tự nhiên, dùng muối i ốt để chế biến thức ăn cho mẹ. Sau khi sinh, trẻ cần được bú ngay trong vòng 1 giờ đầu tiên. Nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và đến 24 tháng. Trong thời gian cho con bú, người mẹ cần tiếp tục ăn uống đầy đủ, bổ sung các loại vitamin, sắt, canxi... để sữa mẹ có thêm dưỡng chất.
Người mẹ nên chú trọng dinh dưỡng trong giai đoạn 1000 ngày vàng từ khi trẻ trong bào thai cho đến khi trẻ sinh ra và được 2 tuổi. Giai đoạn 1000 ngày đầu đời được coi là giai đoạn lập trình cho sự tăng trưởng và phát triển sau này của trẻ. Trong 1000 ngày vàng này, trẻ được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có hệ miễn dịch tốt và phát huy hết tiềm năng về thể chất và trí tuệ trong tương lai. Theo kết quả nghiên cứu, dinh dưỡng đúng cách trong 1000 ngày đầu đời sẽ giảm 20% nguy cơ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ sẽ có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng học tập, lao động tốt hơn. Ngược lại, trong 1000 ngày đầu đời của trẻ không được nuôi dưỡng đúng cách sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ.
Bài: Mai Lê; ảnh: Quang Nhật
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác