18/10/2019 12:00
Quả la hán là loại cây dây leo, được trồng để lấy quả. Dùng làm nước uống giải khát thanh nhiệt cơ thể vừa là vị thuốc đông y. Vì thế mà loại quả này là lựa chọn của nhiều gia đình Việt.
Quả la hán có tác dụng rất tốt cho sức khỏe
Quả la hán có tên khoa học là Siraitia grosvenori thuộc họ bầu bí, còn có tên gọi khác là giả khổ qua, quang quả mộc miết… quả có hình bầu cầu, đường kính khoảng 5-7cm, quả tươi có màu xanh lục, khô chuyển sang màu nâu.
Hiện nay, quả la hán thường được dùng để pha trà hoặc dùng nấu nước uống hằng ngày. Nghiên cứu gần đây cho thấy, quả la hán chứa đường fructose và glucose, protein, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng như Mn, Fe, Zn, I ốt… có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm, chống lão hóa.
Ông Vũ Thanh Bình (trú tại Thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) cho biết gia đình ông thường lựa chọn dùng nước la hán để uống song song với nước lọc hằng ngày, vì biết nước la hán có nhiều tác dụng trong tiêu hóa và thích hợp với người bị tiểu đường như ông.
Gia đình Anh Vũ Thanh Tuấn (trú tại Thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) cũng cho biết, vì gia đình có con nhỏ, nên cũng thường xuyên sử dụng nước quả la hán, giúp cho con tiêu đờm, giảm táo bón, tăng cường hệ miễn dịch cho con cũng như cả gia đình.
Lương y Võ Thuận Hóa, Phó chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Đắk Lắk cho biết: thịt quả la hán có vị ngọt, tính mát, không độc. Có tác dụng nhuận phế (làm mát phổi), tan đờm, nhuận tràng. Thường được dùng để chữa ho phế nhiệt và ho do đờm hỏa (đờm vàng đặc, khó khạc), viêm hầu họng, viên phế quản cấp, khản tiếng, cổ họng khô khát, đại tiện táo… Ngoài ra, nước sắc quả la hán còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm lipid máu, chống dị ứng, làm chất tạo vị ngọt có ích cho người bị đái tháo đường…
Để chế biến quả la hán thành nước giải khát cần chọn từ 1-2 quả la hán, rửa kỹ vỏ ngoài đến khi sạch phần lông, tách trái la hán ra 2-4 phần, cho vào bình sau đó rót từ 1-1,5 lít nước sôi, đợi khoảng 5-10 phút và thưởng thức.
Ngoài ra, lương y Võ Thuận Hóa cũng cho biết một vài bài thuốc chữa viêm họng, viêm thanh quản, chữa ho gà, chữa táo bón từ quả la hán:
Chữa viêm họng: quả la hán hãm với nước sôi, uống thay nước trong ngày
Chữa viêm thanh quản: la hán sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày hoặc uống dần mỗi lần một ít.
Chữa ho gà: la hán 1 quả, hồng khô 25g, sắc lấy nước uống
Chữa táo bón: dùng la hán sắc lấy nước, pha thêm mật ong uống trong ngày.
Lương y Võ Thuận Hóa cho biết thêm: do quả la hán có vị ngọt, tính mát nên thích hợp với những người có thể chất nhiệt, người có bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa thuộc thể “nhiệt” theo cách phân loại của Đông Y. Người có thể chất “dương hư” hay còn gọi là “hư hàn” thường sẽ có biểu hiện như: sợ lạnh, da nhợt nhạt, chân tay lạnh, thích uống ấm, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng… với những người này thì không nên lạm dụng, dùng nhiều nước la hán và nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng quả la hán làm thức uống hằng ngày.
Quả la hán là một loại quả không có tính độc, rất tốt cho sức khỏe. “Bệnh nhân tiêu đường hay béo phì nên sử dụng quả la hán thường xuyên để hỗ trợ điều trị. Các gia đình cũng nên sử dụng nước quả la hán để thanh nhiệt giải khát, Ngoài ra còn giúp thải độc cho cơ thể nhằm giúp chúng ta có một sức khỏe tốt và dẻo dai”. Lương y Võ Thuận Hóa nhấn mạnh.
Bài, ảnh: Phượng Vũ
Quả la hán có tác dụng rất tốt cho sức khỏe
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác