21/07/2020 10:46
Thời gian gần đây, các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đắk Lắk, 6 tháng đầu năm 2020 có 132 trường hợp mắc tay chân miệng (năm 2019 là 93 trường hợp) tăng gần 42% so với cùng kỳ, không có trường hợp tử vong.
Bác sĩ thăm khám cho trường hợp mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên
Chỉ tính riêng trong quý 1/2020, tại Khoa Nhi tổng hợp (BVĐK Vùng Tây Nguyên) đã có hơn 30 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đến khám và điều trị, đặc biệt trong hai tháng 5 và 6 đã có trên 40 trường hợp phải điều trị tại bệnh viện.
Tiến sĩ Trần Thị Thúy Minh (Trưởng Khoa Nhi tổng hợp, BVĐK Vùng Tây Nguyên) cho biết: Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các trường hợp mắc đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời.
Đã gần 1 tuần nay, chị Nguyễn Thị Thêm (Trú tại phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) đã phải xin nghỉ việc làm để chăm con trai 5 tuổi đang điều trị bệnh tay chân miệng (tại BVĐK Vùng Tây Nguyên), chị cho biết: trước khi nhập viện, con chị bị sốt trên 390C, người mệt ly bì, miệng đau, tay chân nổi nốt đỏ ửng. Sau khi được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán cháu mắc bệnh tay chân miệng. Hiện tình trạng của cháu đã dần hồi phục và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
Tiến sĩ Trần Thị Thúy Minh cho biết thêm bệnh tay chân miệng thường gặp rải rác quanh năm, thông thường từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12, mặc dù hiện nay không phải là thời điểm dịch bệnh lưu hành, tuy nhiên số trường hợp mắc tay chân miệng lại có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân có thể do học sinh quay trở lại trường sau thời gian dài nghỉ dịch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến bệnh tay chân miệng gia tăng.
Để chủng động phòng chống bệnh Tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh
Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Bài: Phượng Vũ; ảnh: Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác