23/09/2020 03:39
Tết Trung thu đang đến gần nên thị trường bánh trung thu khá nhộn nhịp với nhiều gian hàng bày bán ở khắp nơi nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng đảm bảo chất lượng thì cũng xuất hiện không ít loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, người dân cần hết sức thận trọng khi lựa chọn mặt hàng này để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra bánh trung thu nhà làm
tại hộ gia đình trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột
Để đáp ứng nhu cầu của người dân, hiện nay bánh trung thu được sản xuất đa dạng, phong phú từ bao bì, mẫu mã đến hương vị. Không chỉ có bánh dẻo, bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống, bánh trung thu còn đa dạng từ nhân gà quay, lạp xưởng, bào ngư, trứng… đến khoai môn, đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, dừa, hạt điều, mè… ngoài ra còn có cả một số loại bánh đặc biệt sản xuất cho những người bị bệnh đái tháo đường, béo phì, ăn kiêng... Bánh trung thu chủ yếu được sản xuất từ 3 nguồn: của các công ty, các nhà sản xuất tư nhân và của gia đình tự sản xuất. Thực tế hiện nay, rất nhiều người dân chuộng các loại bánh do gia đình tự sản xuất vì cho rằng bánh nhà làm sẽ không dùng chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, có không ít loại bánh trung thu không nguồn gốc xuất xứ, không được kiểm định chất lượng, không nhãn mác, không có hạn sử dụng và những chiếc bánh này đang tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Chị Phạm Thị Thanh Hằng (Trú tại phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Năm nào vào dịp Tết Trung thu chị cũng mua bánh làm quà biếu ông bà, cha mẹ và cho các con phá cỗ. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại bánh vừa đẹp, ngon, giá cả hợp lý lại đảm bảo an toàn là điều khiến chị phải suy nghĩ bởi trên thị trường bày bán rất nhiều loại bánh. “Không chỉ ngoài đường mà ngay trên các trang mạng xã hội bánh trung thu cũng được chào mời với mẫu mã vô cùng bắt mắt từ các gia đình tự làm. Phải nói, thị trường bánh trung thu rất đa dạng và phong phú nhưng không biết có đảm bảo hay không. Do đó, tôi hi vọng các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, quản lý, mong các cơ sở sản xuất làm bánh thật có tâm để mọi người đón một mùa trung thu vừa vui vẻ vừa an toàn”, chị Hằng nói.
Bánh trung thu là một sản phẩm có đa dạng các loại thực phẩm như thịt heo, trứng, lạp xưởng... với nhiều loại gia vị, phụ gia thực phẩm như các chất tạo màu, chất bảo quản… Do đó, nếu khâu sản xuất, chế biến và bảo quản không đảm bảo vệ sinh thì thực phẩm dùng chế biến bánh rất dễ bị ôi thiu, nhiễm các loại nấm mốc, vi khuẩn gây tả, lỵ… nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.
Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Văn Tiết, Phó Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho biết: Bánh trung thu bày bán trên thị trường tại tỉnh Đắk Lắk rất đa dạng, phần lớn là các loại bánh nhập từ các nơi về để kinh doanh, còn hàng sản xuất tại địa phương để bán rất ít. Do đó, để đảm bảo an toàn, khi lựa chọn bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý chọn mua sản phẩm ở các cơ sở kinh doanh có uy tín. Xem xét chất lượng của bánh trung thu thông qua bao bì, nhãn mác. Không mua những sản phẩm không đảm bảo chất lượng thể hiện bằng trực quan người tiêu dùng có thể nhìn thấy được như bánh không có bao bì, nhãn mác hoặc có bao bì, nhãn mác không đầy đủ, không đúng quy định, bánh bị dập nát, biến dạng, màu sắc khác thường, có mùi lạ... Nên mua các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng cụ thể tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm có ngày sản xuất, thời hạn sử dụng rõ ràng và còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, hàng lậu. “Để người dân trên địa bàn đón tết trung thu an toàn, phía cơ quan chuyên ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh và Sở Y tế ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động kiểm tra dịp tết trung thu. Theo kế hoạch số 7984 của UBND tỉnh ngày 7/9/2020, tỉnh sẽ thành lập 2 đoàn liên ngành, bắt đầu từ ngày 23/9/2020 sẽ tiến hành kiểm tra trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột và các huyện, thị xã. Song song với đoàn kiểm tra liên ngành, Chi cục cũng đã tham mưu cho Sở Y tế triển khai các băng rôn, khẩu hiệu, băng đĩa tuyên truyền và hướng dẫn người dân biết cách lựa chọn bánh trung thu đảm bảo chất lượng để tiêu dùng. Nếu quá trình kiểm tra, phát hiện có cơ sở nào vi phạm bán các loại hàng hóa, bánh trung thu không có nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng… thì chúng tôi sẽ kiên quyết tịch thu, loại trừ sản phẩm và xử lý vi phạm”, bác sĩ Chuyên khoa I Trần Văn Tiết cho biết thêm./.
Bài: Mai Lê; ảnh: Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác