08/02/2017 12:00
Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện đa khoa Thành phố Buôn Ma Thuột (BVĐK TP BMT), vào lúc 22g57 ngày 07/02/2017, có trường hợp bệnh nhân đầu tiên nhập viện ở Buôn Ea Nao A, Xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột với triệu chứng: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn sau khi ăn bữa tối.
Tiếp theo đó, liên tục có thêm 15 bệnh nhân cũng ở cùng Buôn Ea Nao A đến bệnh viện với triệu chứng tương tự (trường hợp nhập viện cuối cùng ghi nhận vào lúc 1 giờ 56 phút ngày 8/02/2017). BVĐK TP BMT đã khẩn trương tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho Bệnh nhân.
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thành phố Buôn Ma Thuột
Qua tìm hiểu ban đầu, sau khi đi làm đổi công, khoảng 30 người dân Buôn Ea nao A, Xã Ea Tu đã mua thịt heo ở chợ Tân An- Thành phố Buôn Ma Thuột và làm thịt gà nhà nuôi chế biến thức ăn. Các món thịt đã được nấu chín trước khi ăn. Ăn xong, khoảng 1 giờ sau khi ăn bắt đầu có các triệu chứng ngộ độc.
Đến 10 giờ 00 ngày 08/02/2017, các bệnh nhân của vụ ngộ độc thức ăn trên đã ổn định, đã có 9 trường hợp xuất hiện và tại Bệnh viện đang tiếp tục điều trị cho 7 trường hợp (trong đó có 3 trường hợp bệnh nhi).
Sở Y tế đã chỉ đạo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế Thành phố Buôn Ma Thuột khẩn trương điều tra xử lý vụ ngộ độc và xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc. Đồng thời chỉ đạo BVĐK TP BMT tập trung nhân lực và thuốc men trong việc chăm sóc và điều trị cho Bệnh nhân.
Trên thực tế, dù đã được các cơ quan chuyên môn của Ngành Y tế cảnh báo thường xuyên và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức phát tờ rơi, cẩm nang, hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là đối với các dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người, bếp ăn tập thể…nhưng các trường hợp ngộ độc vẫn xảy ra.
Để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm, Ngành Y tế khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh.
Hữu Huyên - Sở Y Tế Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác