09/09/2024 02:30
Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu năm 2024, đây cũng là dịp nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thì vẫn còn không ít cơ sở và cá nhân vì lợi nhuận không tuân thủ các quy định, quy trình sản xuất, buôn bán bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Do đó, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, hiện nay, ngành Y tế đang tích cực tập trung tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trên địa bàn.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn diễn biến phức tạp, tình trạng một số sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa kém chất lượng… còn lưu thông trên thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn còn xảy ra. Tính từ đầu năm 2024 đến hết tháng 8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm với 36 người mắc, nhập viện và điều trị, không có trường hợp tử vong. Trong khi đó, hiện nay mùa Trung thu đang đến gần, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo, thực phẩm của người dân tăng cao. Thực tế cho thấy, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm được bảo đảm ATTP thì hiện vẫn còn không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, hộ gia đình, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ” không đủ điều kiện ATTP như sử dụng các loại phẩm màu, chất bảo quản độc hại; nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng hoặc quy trình sản xuất không tuân thủ các quy định về ATTP. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Theo ông Trần Quang Hưng - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk: Để đảm bảo công tác ATTP dịp Tết Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai nhiều hoạt động. Cụ thể, tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức và nội dung như treo băng rôn và khẩu hiệu truyền thông về bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu tại các tuyến đường trung tâm của TP. Buôn Ma Thuột từ ngày 04/9 - 18/9/2024. Ngoài ra, Chi cục còn tuyên truyền trên loa đài, chạy chữ truyền thông trên bảng điện tử và website của đơn vị… Đồng thời, ban hành các công văn gửi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh treo băng rôn hưởng ứng tuyên truyền bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu... Song song đó, Chi cục còn tập trung công tác thanh tra, kiểm tra, tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Trung thu. Cụ thể, Đoàn số 1 do Thanh tra Sở Công Thương chủ trì kiểm tra tại địa bàn Tp. Buôn Ma Thuột, huyện Lắk, huyện Ea Kar và Đoàn số 2 do Thanh tra Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Cư M’gar. Thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và xuyên suốt trong năm 2024.
|
Để đảm bảo ATTP cho người dân dịp Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra tại các cửa hàng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo trên địa bàn. (ảnh: Đình Thi)
|
Cùng với việc thực hiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội, ngành Y tế khuyến cáo mỗi người dân hãy là một “người tiêu dùng thông thái” để bảo vệ sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm bánh Trung thu có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh mua sản phẩm bánh Trung thu giá rẻ, trôi nổi trên thị trường, không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối bánh Trung thu kém chất lượng, không đảm bảo ATTP cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Khi có những bất thường về sức khoẻ do ăn uống cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cần nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, thực hiện đúng các quy định pháp luật về ATTP. Trước hết, phải đảm bảo điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm và việc tự công bố sản phẩm. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần bảo quản sản phẩm thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Đối với bánh Trung thu, cần bày bán và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh trôi nổi, không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bị mốc, hỏng.
|
Người dân nên lựa chọn mua bánh kẹo, thực phẩm tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc, xuất sứ để tránh ngộ độc thực phẩm. (ảnh: Đình Thi)
|
Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng; tinh thần trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và sự thông thái của người tiêu dùng, tin rằng Tết Trung thu năm nay sẽ diễn ra an toàn, vui vẻ và trọn vẹn.
Mai Lê
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác