03/05/2017 12:00
Ngày 29/10/2015 vừa qua, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức Hội thảo bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất khu vực phía Nam năm 2015.
TS. Nguyễn Thanh Phong khai mạc Hội thảo
Tham dự Hội thảo, về phía Cục ATTP có Ts. Nguyễn Thanh Phong - Cục trường (chủ trì Hội thảo), Ts. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng, Phụ trách các phòng ban của Cục ATTP; Ts. Đặng Văn Chính - Viện trưởng Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh; về phía địa phương có Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, đại diện một số Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất; các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương; cùng đại diện Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm 32 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khu vực phía Nam.
Tại Hội thảo, đại biểu đã nắm bắt được công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất giai đoạn 2010 - 2015 (kết quả đạt được, thách thức và giải pháp quản lý; những khó khăn khi điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT và đề xuất giải pháp …); vai trò của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất trong công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể; một số khó khăn trong công tác cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cấp xác nhận kiến thức về ATTP, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở có bếp ăn tập thể …
Lãnh đạo Cục ATTP - Sở Y tế Tiền Giang - Viện Y tế Công cộng TP.HCM chủ trì thảo luận
Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đơn vị tham dự Hội thảo, Ts. Nguyễn Thanh Phong kết luận và nhấn mạnh:
- Nhà nước cần tăng cường đầu từ kinh phí cho ATTP theo Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 ngày 19/6/2009 đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, vệ sinh ATTP và Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 08/7/2014 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2014.
- Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, công bố lên các phương tiện thông tin truyền thông.
- Đẩy mạnh công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Sức khỏe của người lao động là vốn quý, là tài sản của doanh nghiệp và của người lao động, đề nghị các doanh nghiệp nâng khẩu phần dinh dưỡng và bảo đảm ATTP đến các bữa ăn cho người lao động.
- Thời gian tới phải sửa đổi và thống nhất ban hành quy trình chuẩn về các nội dung như lấy mẫu, kiểm thực 3 bước, có những văn bản sửa đổi về quy định cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, xây dựng lộ trình để đạt yêu cầu về tiêu chuẩn HACCP….
- Chính phủ cần có những quy định cụ thể khi xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất; các quy tắc xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ nhu cầu tại chỗ cho công nhân./.
Ks. Lê Thị Thanh Mai - Chi cục ATVSTP
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác