10/09/2020 09:55
Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID - 19 có diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Riêng tỉnh Đắk Lắk có 03 ca dương tính đang được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk (hiện tại 02 ca đã được công bố khỏi bệnh). Thực hiện Kế hoạch số 2779/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly cán bộ công chức cấp tỉnh, đội ngũ Y tế và đội ngũ phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch Covid 19 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công.
Sở Y tế ban hành Quyết định số 359/QĐ-SYT thành lập Tổ cơ động. Theo đó, giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk (ATVSTP) làm đầu mối điều hành tại khu vực cách ly phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự thành phố Buôn Ma Thuột; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; TTYT TP Buôn Ma Thuột; BVĐK thành phố Buôn Ma Thuột để tiếp nhận, vận chuyển, cách ly cán bộ công chức cấp tỉnh, đội ngũ Y tế và đội ngũ phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch Covid - 19.
Đội ngũ hậu cần Ban chỉ huy Quân sự thành phố phục vụ nấu ăn tại điểm cách ly (ảnh: Hoàng Mạnh)
Để bảo đảm an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe góp phần phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ Y tế và đội ngũ phục vụ công tác cách ly phòng chống dịch Covid - 19, Chi cục ATVSTP triển khai thực hiện công văn số 806/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm đã cử cán bộ phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức nấu ăn tại khu cách ly Trung tâm Điều dưỡng người có công hướng dẫn, triển khai hiệu quả một số nội dung nhằm bảo đảm: Nhà bếp, nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly; Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn; Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng; Có đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống; Nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống; Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn; Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; Có đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
Từ ngày 29/7/2020 đến nay Chi cục ATVSTP đã tiến hành giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) từ nguyên liệu đầu vào cho đến phân chia thực phẩm về tại điểm cách ly phục vụ đội ngũ Y tế. Cụ thể: Giám sát ATTP tại 129 bữa ăn chính, thực hiện lưu 2.322 mẫu thực phẩm (2.279 mẫu thức ăn và 43 mẫu nước uống) theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế để phục vụ điều tra hồi cứu khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra; Thực hiện 156 test nhanh Hàn the, Foocmon, Nitrat, Nitrit, Salicylic, Hypochlorid và Dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả đối với 98 mẫu nguyên liệu thực phẩm, Kết quả: 01 mẫu thực phẩm măng chua ngâm dương tính (+) với Hypochlorid, tổ hậu cần đã tiến hành tiêu hủy số măng trên; Tất cả các nguyên liệu còn lại đều cho kết quả âm tính (-). Trong thời gian phục vụ tại Khu vực cách ly không ghi nhận các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát ATTP tại Khu cách ly Trung tâm Điều dưỡng người có công cho đến khi có thông báo ngừng hoạt động./.
Nguồn: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác