24/06/2021 02:24
Thực hiện Công văn số 461/ATTP-NĐTT ngày 22/3/2021 của Cục An toàn thực phẩm về việc giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2021. Với mục tiêu phát hiện sớm nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm trên thị trường, áp dụng các biện pháp can thiệp cần thiết để xử lý nguy cơ mất an toàn thực phẩm đã được phát hiện.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã triển khai hoạt động giám sát mối nguy an toàn thực phẩm đợt 01 năm 2021 tại các địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện: Krông Pắk, Cư M’gar và Cư Kuin từ ngày 07 - 11/6/2021. Công tác giám sát tập trung vào 04 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao và thực hiện 11 test nhanh về chỉ tiêu vi sinh (vi khuẩn E.coli, vi khuẩn Tụ cầu, vi khuẩn Coliforms), chỉ tiêu hóa học (Hàn the, Formol, Phẩm màu, Hypoclorid, Salicylic, Nitrat, Nitrit và Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả). Mẫu giám sát trọng tâm vào nhóm thực phẩm: Thịt chế biến sẵn, giò, chả, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh dày…), các loại nước uống đóng chai, nước đá dùng liền…
Thực hiện test kiểm tra nhanh đối với các mẫu thực phẩm
Kết quả trong 5 ngày, tổ giám sát đã thực hiện được 260 test kiểm tra nhanh đối với 70 mẫu thực phẩm (gồm: 20 test Phẩm màu; 10 test Hàn the; 10 test Formol; 20 test Hypoclorid; 10 test Salicylic; 10 test Hóa chất bảo vệ thực vật; 10 test Nitrit; 20 test Nitrat; 60 test Escherichia coli; 60 test Colifoms và 30 test Staphylococcus aureus). Kết quả: 02/70 mẫu không đạt yêu cầu (02 mẫu rau sống dương tính (+) với hóa chất bảo vệ thực vật).
Qua kết quả giám sát Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã gửi thông tin chi tiết về địa điểm lấy mẫu có mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu đến các cơ quan quản lý địa phương có liên quan để tổ chức kiểm tra, giám sát truy xuất nguồn gốc và cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn và cộng đồng./.
Nguồn: Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác