08/06/2022 03:54
Thực hiện Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯATTP ngày 18/3/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”
Được sự quan tâm của các cấp chính quyền trong việc chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm 2022. Trong đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 01/4/2022 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Toàn tỉnh đã ban hành 328 văn bản chỉ đạo triển khai; tổ chức 97 Lễ phát động/ Hội nghị triển khai từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức 61 Hội nghị tổng kết Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại từng địa phương. Kết quả:
Về công tác kiểm tra: Toàn tỉnh đã thành lập 203 đoàn kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (trong đó tuyến tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm do đại diện Sở Công Thương, Chị cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản làm trưởng đoàn phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc -Mỹ phẩm - Thực phẩm, Hội bảo vệ người tiêu dùng...) tiến hành kiểm tra trên toàn tỉnh.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh(ảnh:HM)
Các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 3.545 cơ sở thực phẩm, bao gồm: 391 cơ sở sản xuất thực phẩm;1284 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;1191 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 679 cở sở kinh doanh thức ăn đường phố. Số cơ sở đạt yêu cầu về ATTP là 3204, chiếm tỷ lệ 90,4%; Lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng ATTP tại labo: Các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành lấy tổng cộng 11 mẫu thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP.Kết quả: 02/11 mẫu không đạt chỉ tiêu chất lượng ATTP theo quy định về chỉ tiêu hóa lý, chiếm tỷ lệ 18,1%; thực hiện 533 xét nghiệm nhanh chỉ tiêu hóa lý, kết quả: 07/533 mẫu không đạt, chiếm 1,3%. Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm: Số cơ sở vi phạm là 341, chiếm tỷ lệ 9,6%. Trong đó: 28 cơ sở bị xử lý bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt là 86.232.000 đồng; 01 cơ sở đình chỉ hoạt động; buộc thu hồi và tiêu hủy 25 loại sản phẩm theo quy định.
Về công tác truyền thông: 100% đơn vị tuyến huyện đã triển khai công tác bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 như: Tổ chức 11 lớp tập huấn về ATTP với 623 người tham dự; Tổ chức 245 buổi nói chuyện về ATTP với 2.904 người tham dự; Xây dựng 422 băng rôn - khẩu hiệu, 2140 tờ gấp; in sang 205 đĩa CD và 20 đĩa DVD; Thực hiện 4042 tin tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, 107 buổi tuyên truyền qua Đài truyền hình; Viết 14 bài đăng báo địa phương, đăng 02 bài báo điện tử trên Website của Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Tổ chức 73 lượt xe ô tô tuyên truyền lưu động về ATTP tại các khu vực trung tâm đông dân cư và tuyên truyền trực tiếp thông qua hoạt động kiểm tra tại cơ sở thực phẩm.
Cơ sở hưởng ứng Tháng hành động ATTP năm 2022 trong tình hình mới (ảnh: HM)
Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị truyền thông của Trung ương và địa phương như: Đài Tiếng nói Việt Nam - Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đắk Lắk, Cổng Thông tin tỉnh Đắk Lắk, Báo Đắk Lắk. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chủ đề, nội dung của “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm 2022. Ngoài ra còn tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác kiểm tra tại cơ sở thực phẩm, gửi công văn cơ sở kêu gọi hưởng ứng treo băng rôn trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.
Thông qua công tác triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm 2022, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác, biện pháp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Về tình hình ngộ độc thực phẩm năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh./.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Tỉnh Đắk Lắk: Triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 ( 26/04/2024)
- Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024 ( 02/01/2024)
- Một số văn bản hợp nhất của Bộ Y tế năm 2023 hợp nhất Thông tư, Quyết định về An toàn thực phẩm ( 08/11/2023)
- Ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ( 28/09/2023)
- Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 14/09/2023)
- Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 ( 20/04/2023)
- Kết quả giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022 ( 04/05/2022)
- Kết quả giám sát, đánh giá một số mối nguy gây ô nhiễm ở những thực phẩm phổ biến trên thị trường tỉnh Đắk Lắk đợt 01 năm 2021 ( 24/06/2021)
- CẢNH BÁO: “ĂN THỊT CÓC CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG” ( 14/06/2021)
- Kết quả triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ Hội xuân năm 2021 ( 24/02/2021)
- Huyện Lắk tổ chức giám sát ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các trường học ( 19/10/2020)
- Đắk Lắk thực hiện giám sát bảo đảm An toàn thực phẩm trong khu vực cách ly đội ngũ Y, Bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid -19 ( 10/09/2020)
- 01 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Buôn Ea Nao A, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Hội thảo bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất ( 03/05/2017)
- Gạo nhựa Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam hay chưa? ( 03/05/2017)
- An toàn vệ sinh thực phẩm - kiểm hoài vẫn... sai hoài ( 03/05/2017)
- Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm ( 03/05/2017)
- Thông tin về 12 tấn thực phẩm chức năng giả bị thu giữ ( 03/05/2017)
- Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm ( 03/05/2017)