14/02/2025 02:35
Trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, công tác này hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do trên địa bàn tỉnh các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ pháp lý, điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, trang thiết bị; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình còn phổ biến; thực phẩm giả, thực phẩm lậu không đảm bảo vẫn còn nhiều, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.
.jpg)
|
Chủ động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc Bộ Y tế quản lý. (ảnh: Đình Thi)
|
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhằm chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Ủy Ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 05/02/2025 về việc Tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban ngành liên quan cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đối với ngành y tế, Sở Y tế cũng có văn bản chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các ngành chức năng và các đơn vị liên quan chủ động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc Bộ Y tế quản lý (đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền), đẩy mạnh kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm của tuyến dưới; chú trọng đối với các loại hình cơ sở cung cấp thức ăn sẵn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, dịch vụ nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chú trọng truyền thông thay đổi hành vi, tập quán lạc hậu không đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức cho người dân để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm./.
Minh Thu
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác