03/12/2018 12:00
Rượu ngâm là một trong những bài thuốc của Đông Y. Tuy nhiên, không phải thấy cây hoặc rễ cây gì cũng ngâm. Hiện nay có nhiều người dân nghe truyền miệng tác dụng của rượu ngâm các loại rễ cây như đinh lăng, mật gấu… có tác dụng chữa được bệnh, bồi bổ sức khỏe nên đi mua các loại rễ cây này về ngâm rượu mà không biết rằng, để ngâm được rượu rễ cây cần phải nắm bắt rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ của loại rễ, vị thuốc, liều lượng, chất lượng cây, rễ hoặc lá hay dược tính, cũng như loại rượu, nồng độ rượu... nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thực tế, đã từng có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc hoặc tử vong do uống rượu tự ngâm rễ cây không rõ nguồn gốc.
Nghe nói uống nhân sâm tốt nên ông Tình cũng có bình nhân sâm tự ngâm để uống
Theo Lương Y Võ Thuận Hóa – Phó Chủ tịch Hội Đông Y tỉnh Đắk Lắk: Hiện nay đa số người dân đang sử dụng bừa bãi, thiếu kiến thức về việc ngâm các loại rễ cây và cây để uống. Điển hình như cây mật gấu, nhiều người chỉ nghe tác dụng của loại cây này khi ngâm sẽ trị được các bệnh gan nhiễm mỡ, dạ dày… lập tức mua về ngâm với rượu và uống mà không quan tâm đến quy trình, liều lượng ngâm uống. Vô tình, càng uống họ càng đưa chất độc vào người. Với đông y, đắng là tiêu tan, có tác dụng kháng khuẩn đường ruột. Nhưng nhiều người nhầm tưởng vị đắng ở cây mật gấu có thể tiêu được các chất dư thừa như mỡ nên ngâm và uống vô tội vạ, điều này thật sự nguy hiểm. Theo các bác sĩ ở bệnh viện tại Đắk Lắk và Lâm Đồng thời gian qua đã xuất hiện nhiều trường hợp người dân bị suy gan cấp, chức năng gan suy giảm do uống rượu ngâm cây mật gấu với nồng độ quá đậm đặc. Hoặc như củ, rễ cây đinh lăng, nhân sâm… nếu ngâm tươi, không qua xử lý hoặc ngâm với liều lượng rượu không đủ để thẩm thấu làm chín rễ cây sẽ sinh ra chất làm hỏng axit amin có lợi cho sức khỏe và sản sinh loại độc tố nguy hiểm đối với người uống. Bên cạnh đó, trong thiên nhiên có những cây dược liệu nếu mọc gần những cây có độc, khi khai thác đưa về ngâm, nếu người dân không biết cách xử lý cũng tiềm ẩn nguy hiểm.
Ông Nguyễn Văn Tình (Trú tại phường Tân Tiền, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: “Trong nhà tôi hiện đang có một số hũ rượu ngâm từ các loại rễ cây như đinh lăng, nhân sâm, mật gấu. Thực ra thì tôi nghe mọi người bảo các loại cây đó ngâm vào uống tốt cho sức khỏe, trị được bệnh nên cũng kiếm về đổ rượu vào ngâm rồi uống chứ không nghĩ nó tiềm ẩn nguy hiểm. Hầu như, trong thôn xóm nhà nào cũng có một vài hũ rượu ngâm như vậy nên chúng tôi cứ yên tâm dùng thôi”.
Thông thường, đa số người dân thường không am hiểu rõ ràng về nguồn gốc các loại rễ cây, liều lượng và chất lượng của sản phẩm, nên việc không đáp ứng được bước sơ chế, làm sạch theo phương pháp bào chế của y học cổ truyền thường xảy ra... khi ngâm rất dễ gây ngộ độc. Có những loại cây nhìn thì giống nhau nhưng công dụng, ảnh hưởng khác nhau. Từng có nhiều người lầm tưởng, lấy về ngâm rễ cây thuốc nhưng nhầm cây độc gây những hậu quả đau lòng. Dù đã có nhiều trường hợp người dân bị ngộ độc, thậm chí tử vong nhưng trong thời gian gần đây, việc người dân lạm dụng các loại rượu thuốc ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra. Nhiều người còn có thói quen đem nguyên con, nguyên cây như rắn, bìm bịp, các loại cỏ, cây, lá, hoa thuốc phiện cho vào rượu, ngâm để uống. “Khi ngâm các loại rễ cây phải có “quân, tần, tá, sứ” tức là phải có nhiều vị, có thêm các loại dược liệu phù hợp đi kèm. Đặc biệt, không phải ngâm gì là uống được nấy, bởi ngay các loại dược liệu cũng cần có chỉ định tốt cho bệnh lý này, hại cho bệnh lý kia. Dù là vị thuốc hay, nếu dùng bừa bãi không đúng cách thì nó sẽ trở thành độc hại. Tốt nhất, người dân không nên tự tiện sử dụng rễ cây ngâm rượu, bởi nó tiềm ẩn rất nhiều hiểm hoạ. Nếu muốn ngâm rễ cây để uống, nên hỏi những người có chuyên môn về đông y, đông dược để được hướng dẫn các bước ngâm đúng quy trình, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra”, Lương y Võ Thuận Hóa nhấn mạnh.
Bài, ảnh: Mai Lê
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác