03/11/2023 05:26
I-ốt đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người, là vi chất quan trọng để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể. Nguồn i-ốt trong thức ăn là các sản phẩm ở biển và các loại rau trồng trên đất nhiều i-ốt. Muối i-ốt thực tế là hỗn hợp muối ăn có bổ sung thêm i-ốt theo tỷ lệ thích hợp, lượng i-ốt thêm vào không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng mà còn làm cho thức ăn trở nên ngon hơn so với muối trắng thông thường.
Ở nước ta, ngày 2/11 hàng năm được coi là ngày hưởng ứng toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt, vừa là lời tuyên truyền cũng như nhắc nhở người dân về tầm quan trọng của loại muối này. Thiếu i-ốt có thể dẫn tới những nguy cơ như: Phụ nữ trong quá trình mang thai nếu không bổ sung đủ lượng i-ốt cần thiết sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như sảy thai, sinh non. Trẻ sinh ra dễ gặp các dị tật bẩm sinh hoặc chậm phát triển. Trẻ e không bổ sung đủ i-ốt cho cơ thể khiến trí tuệ chậm phát triển, nói ngọng và chậm lớn hơn so với bình thường. Ở tuổi dậy thì, nếu thiếu i-ốt cũng thường gây bướu cổ, các biến chứng của bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp, cơ thể không linh hoạt, tinh thần trì trệ. Đối với người lớn, nếu không cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như bướu cổ, cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi, dẫn đến giảm khả năng lao động…
|
Nên sử dụng muối i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đủ lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể (ảnh: Hồng Ánh).
|
Mặc dù muối i-ốt rất cần thiết sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nhưng không vì thế mà bạn có thể lạm dụng hay sử dụng bừa bãi. Bởi nếu bổ sung quá nhiều i-ốt cho cơ thể, tình trạng bướu cổ vẫn có thể xảy ra do tăng tiết nhiều hormon tuyến giáp. Ngoài ra, một số bệnh lý có thể xảy ra do sử dụng quá nhiều muối i-ốt như viêm tuyến giáp, u độc tuyến giáp... Để tránh tình trạng bổ sung quá nhiều hoặc quá ít i-ốt vào cơ thể, các gia đình cần sử dụng muối i-ốt như các loại muối khác để làm gia vị nấu ăn hàng ngày, để ướp các loại thức ăn thay cho muối trắng. Hơn 90% lượng i-ốt cơ thể có được là từ thực phẩm, các loại thức ăn có nhiều i-ốt như cá, tôm, cua, ốc, tảo, rau, trái cây có màu sậm.... Tuy nhiên, nguồn thức ăn tự nhiên có chứa i-ốt ngày càng giảm hàm lượng do chất lượng thực phẩm kém, hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường..., vì vậy, các bà nội trợ, các đầu bếp nên dùng muối i-ốt trong chế biến nấu ăn hàng ngày để phòng ngừa được các rối loạn do thiếu i-ốt.
Theo các chuyên gia y tế thì mỗi ngày một người chỉ nên ăn khoảng 6g muối, tương đương một muỗng cà phê, không nên sử dụng quá nhiều, người bệnh chỉ ngưng sử dụng muối i-ốt khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Nên mua muối i-ốt ở những cơ sở kinh doanh uy tín, tránh mua phải muối i-ốt giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng, khi phát hiện có các rối loạn do thiếu i-ốt, cần đến các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Hồng Ánh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác