26/04/2024 03:20
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến rất gần, để đảm bảo cấp cứu, chữa bệnh cho người dân cũng như làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh không bùng phát trên địa bàn, ngành Y tế Đắk Lắk đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án nhằm triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo cho người dân có một kỳ nghỉ vui vẻ và an toàn.
Với sự chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện đảm bảo, an toàn trong dịp lễ 30/4-1/5. Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, công tác cấp cứu, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân trước, trong và sau dịp nghỉ lễ đã được chuẩn bị chu đáo. Theo bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, để đảm bảo hoạt động công tác cấp cứu, điều trị bệnh cho người dân trong dịp nghỉ lễ được tốt nhất, Bệnh viện đã lên kế hoạch triển khai nhân lực để thực hiện tốt công tác trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; Thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong những trường hợp cấp bách hoặc cần thiết. Ngoài ra, bác sĩ Nhựt nhận định, dịp lễ năm nay được nghỉ dài ngày, mặt khác thời tiết vào đầu mùa hè với cái nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp là môi trường thuận lợi cho các vi rút và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển, có nguy cơ làm gia tăng các ca bệnh hoặc chuyển thành dịch đối với một số bệnh ở cả người lớn và trẻ em như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, các bệnh thường gặp về đường tiêu hóa như viêm ruột, ngộ độc thực phẩm,… các tai nạn cũng dễ xảy ra như đuối nước, say nắng… Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao …, do vậy đảm bảo công tác trực cấp cứu, điều trị tại bệnh viện đã được Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm và chú trọng tăng cường. “Bệnh viện đã chủ động các phương án dự trữ đầy đủ thuốc men, trang thiết bị, vật tư tiêu hao… để đảm bảo hoạt động công tác cấp cứu điều trị bệnh nhân diễn ra một cách bình thường và an toàn. Bệnh viện cũng phân công các kịp trực sẵn sàng cấp cứu ngoại viện, kịp thời ứng cứu các trường hợp cần được hỗ trợ”, bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết thêm.
|
Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, công tác cấp cứu, điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân trước, trong và sau dịp nghỉ lễ đã được chuẩn bị chu đáo. (ảnh: Đình Thi)
|
Vào dịp nghỉ lễ kéo dài, nhu cầu di chuyển và ăn uống của người dân theo đó trở nên nhộn nhịp, vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã được ngành chức năng chú trọng triển khai. Theo bác sĩ Lê Thị Châu - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, dịp nghỉ lễ năm nay kéo dài 5 ngày nên nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân cũng sẽ tăng cao. Do vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nói riêng là rất cần thiết. Bên cạnh đó, hiện nay đang là thời điểm nắng nóng, thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn gây các vụ ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, Chi cục đã triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở buôn bán thực phẩm và kinh doạch dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Thực tế, vì lợi nhuận nên có không ít cơ sở chấp nhận nhập các sản phẩm, thực phẩm không tem, mác, không ghi nơi sản xuất để tiết kiệm chi phí đầu vào, cố tình đánh lừa khách hàng bằng các thủ đoạn tinh vi, bất chấp đó là mặt hàng gây nguy hại lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, cùng với việc siết chặt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng nguồn thực phẩm cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống uy tín, chất lượng, nên ăn chín, uống sôi và đặc biệt lưu ý hạn chế sử dụng rượu, bia.
Đến thời điểm này, dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác đang có diễn biến phức tạp trở lại. Do đó, bên cạnh các công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân thì việc phòng, chống dịch cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh chú trọng đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát. Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Hải Phúc – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, cho biết, để đảm bảo dịch bệnh không bùng phát, CDC đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trong dịp lễ. Đồng thời đã tham mưu cho Sở Y tế ban hành công văn đảm bảo công tác y tế trong ngày lễ. Bên cạnh đó, với phương châm 4 tại chỗ, CDC cũng chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật tư, hóa chất chuyên dụng để xử lý các tình huống trên địa bàn và các địa phương khác khi có yêu cầu, chú trọng các hoạt động kiểm tra, giám sát các địa điểm có nguy cơ diễn biến phức tạp về dịch bệnh và thành lập đội phản ứng nhanh, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có dịch bệnh xảy ra.
Tại các đơn vị y tế tuyến huyện, công tác ứng trực dịp nghỉ lễ 30/4 cũng được đảm bảo; chú trọng, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, tăng cường giám sát cộng đồng, sẵn sàng xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh. Thông qua đó, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Mai Lê
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác