01/08/2014 12:00
Hiện nay, người dân phải đối mặt với giá cả leo thang, chất lượng thực phẩm trên thị trường không đảm bảo, không an toàn. Cho nên xu hướng của một số nhà nội trợ đã tự tìm cho mình nguồn thực phẩm đó là phương pháp là trồng rau tại nhà, vừa có rau sạch cho gia đình đồng thời tạo thú vui sau mỗi buổi chiều đi làm về của những công nhân viên chức.
Mô hình trồng rau tại nhà đã xuất hiện khắp nơi, đây không chỉ để giải quyết
bài toán rau sạch mà còn là nơi để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.
Không cần phải có một khu đất rộng, chỉ cần một khoảnh đất nhỏ hay chỉ đơn giản là các bồn, chậu cây cảnh hoặc phổ biến nhất là các thùng xốp, nhiều người đã có thể xoay xở để có được một vườn rau của chính mình.
Dạo quanh xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, chúng ta có thể bắt gặp ở đây mỗi nhà đều có một khoảng không gian nhỏ để trồng rau các loại.
Cô Huỳnh Thị Hương ở tổ dân phố 5, xã Ea Kao vui vẻ chia sẻ “Tận dụng những thùng xốp hay các dụng cụ phế thải bằng bìa cát tông, cô đã đi lấy đất, mua phân và một ít cây giống ngoài chợ về làm, chỉ những thứ đó mà nay đã có đủ các loại rau sạch để cung cấp cho bữa ăn cho gia đình đồng thời tạo điều kiện để cho cô con gái học lớp 6 và cậu con trai học lớp 4 của mình học cách làm vườn, tập làm những công việc nhỏ nhặt giúp đỡ bố mẹ. Trước kia, đi học về chúng chỉ thích chơi game, xem hoạt hình, bây giờ thì các cháu khá hứng thú với việc chăm sóc rau như tưới nước, cắt rau đem vào bếp cho mẹ chế biến nấu cơm”.
Không chỉ có gia đình nhà cô Hương mà trải dài khắp các khu dân cử ở đây, nhà nào cũng có ít nhất vài thùng rau sạch, từ rau thơm cho đến các loại rau nấu canh.
Vợ chồng chị Trần Thị Mây, ở Thôn 10, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột đều là cán bộ nhà nước, thu nhập thấp, hàng tháng chỉ đủ chi tiêu trong gia đình và nuôi hai đứa con gái đang chuẩn bị vào tiểu học. Với đồng lương ít ỏi, để tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, anh chị đã có ý tưởng trồng rau sạch tại vườn nhà. Chị kể, chỉ cần mua rau một lần và có thể tái sinh chúng bằng cách rất đơn giản như cắt gốc đem trồng dưới đất, sau một thời gian chăm sóc gốc rau phát triển thành cây rau và có thể cắt rau ăn bình thường. Và cứ như thế, ăn hết lớp này nó lại ra lớp khác. Cách làm này khá hay, không mất tiền mua hạt giống, không mất tiền mua vật tư mà lại nhanh có rau sạch cung cấp bữa ăn cho gia đình, có khi ăn không hết anh chị lại đem ra chợ bán để đổi lấy thứ khác về dùng.
Mô hình trồng rau tại nhà đã xuất hiện khắp nơi, đây không chỉ để giải quyết bài toán rau sạch mà còn là nơi để thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Mỗi mầm cây xanh tốt là thêm niềm vui, niềm phấn khởi bởi chính tay người gieo trồng.
( Bài & ảnh: Kim Oanh -Đình Thi)
Trung tâm TT – GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác