03/09/2015 12:00
Rượu là một đồ uống phổ biến và lâu đời của người dân Việt Nam. Bên cạnh những lọai rượu đạt chất lượng, vẫn còn rất nhiều loại rượu tự nấu, rượu tự pha không công bố tiêu chuẩn sản phẩm đang được lưu hành tự do trên thị trường là hiểm họa đối với sức khỏe người sử dụng
Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk kiểm tra các cửa hàng kinh doanh rượu
trên địa bàn thành phố BMT
Theo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk các loại rượu trắng trên thị trường đa số có chỉ số andehyt (hóa chất dùng trong quá trình sản xuất nhựa, phẩm màu, nước hoa và dược phẩm, nếu có nhiều trong rượu sẽ gây mù mắt) vượt quá quy định, chiếm khoảng 95,6%; Methanol không đạt chiếm tỉ lệ 44%. Đại đa số các sản phẩm rượu được sản xuất chủ yếu từ các cơ sở có quy mô nhỏ hoặc từ hộ gia đình, bằng phương pháp nấu thủ công sau khi ủ lên men vi sinh Trung Quốc, men cổ truyền… Vì vậy, với việc nấu rượu tự phát tại hia đình, việc kiểm soát vấn đề vệ sinh trong sản xuất và lưu thông phân phối các sản phẩm rượu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cộng với người dân vẫn chưa có ý thức đảm bảo an toàn Vệ sinh thực phẩm trong việc sử dụng và sản xuất, dẫn đến chất lượng của một số loại rượu còn kém, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Rượu kém chất lượng, không được kiểm soát trôi nổi có ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe thể chất, trí tuệ và tâm thần của người uống. Trong vài năm trở lại đây, tình trạng ngộ độc rượu ngày càng trở nên trầm trọng. Trong các yếu tố bị tác động bởi rượu kém chất lượng thì hệ thần kinh trung ương là cơ quan bị tổn thương nặng nề nhất. Khi lạm dụng rượu, sự phán đoán, tính tự chủ và ý thức đạo đức bị ức chế hoàn toàn khiến người uống không làm chủ được bản thân. Đáng sợ nhất là rượu gây nhiễm độc cho não, khiến khả năng nhận thức, ghi nhớ của não bị giảm sút nhanh chóng. Các cơ quan dạ dày, gan, thận, tim đều bị rượu hành hạ, dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan, suy tim, suy thận… ngoài ra còn gây tai nạn giao thông, bạo lực gia đình vì rượu.
Nghiện rượu, là khi uống nhiều và thường xuyên, lượng rượu đòi hỏi mỗi lần uống ngày một tăng dần, và khi chỉ hơi thiếu rượu đã gây ra rất nhiều các triệu chứng: tim đập nhanh, vã mồ hôi, bồn chồn, run rẩy chân tay, bứt rứt khó chịu, rối loạn giấc ngủ. Nặng hơn còn có những cơn co giật kiểu động kinh, các ảo giác về thị giác, thính giác. Tình trạng nghiện rượu kéo dài sẽ làm thay đổi nhân cách, sa sút tâm thần ở người nghiện, ích kỷ, không quan tâm đến gia đình, thiếu trách nhiệm trong công việc, giảm sút về đạo đức… Cuối cùng có thể đưa đến chứng loạn thần kinh do rượu.
Bệnh nhân tâm thần do rượu ngày càng tăng theo thống kê của Bệnh viện Tâm thần tỉnh Đắk Lắk, hàng năm có trên 120 ca điều trị tâm thần nguyên nhân loạn thần do rượu. Chiếm từ 18 đến 20% tổng số bệnh nhân tâm thần được điều trị. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk xu hướng nhập viện do ngộ độc rượu ngày càng tăng, nhất là những dịp lễ tết, các bệnh nhân vào khoa đều trong tình trạng hôn mê sâu, co giật… vào viện muộn thường khó chữa trị, có thể tử vong, số cứu sống được cũng để lại di chứng nặng nề.
Chị Nguyễn Thị Thanh, một chủ quán ăn uống bình dân trên đường Hoàng Hoa Thám- Buôn Ma Thuột cho biết, mỗi ngày bình quân quán tiêu thụ từ 10 đến 15 lít rượu đế, loại rượu này được mua tại một lò rượu với nhiều mức giá cả tùy theo độ nặng của rượu, đáp ứng nhu cầu của từng loại khách hàng. Nhưng khi được hỏi về những quy chuẩn liên quan đến an toàn về rượu thì chẳng ai biết, và chất lượng của rượu trắng chỉ tùy thuộc vào sự hiểu biết và kinh nghiệm của người nấu rượu, lời khẳng định đảm bảo an toàn cũng chỉ là lời khẳng định của người bán.
Để bảo vệ sức khỏe của mình người tiêu dùng nên cẩn trọng đối với loại thức uống có cồn gây nghiện này. Nên thay đổi thói quen uống rượu, không nên lạm dụng và sử dụng rượu không có nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác. Không đẩ xảy ra tình trạng nghiện rượu, nếu đã nghiện phải cố gắng cai rượu càng sớm càng tốt. Công việc này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hết mình của bản thân, cùng với sự hỗ trợ của gia đình và xã hội. Trong trường hợp cần thiết người nghiện rượu có thể được nhập viện để cai rượu bằng thuốc, các biện pháp y học đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người cai rượu.
Bài: Trần Lan - Ảnh: Đình Thi
(Trung tâm TTGDS)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác