27/04/2022 04:00
Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh hiện có 9.254 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thuộc ngành Y tế quản lý. Trong đó, có 183 cơ sở sản xuất thực phẩm, 923 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 5.874 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 2.274 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Thời gian qua, để đảm bảo ATVSTP, bảo vệ sức khỏe cho người dùng, Chi cục ATVSTP tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP.
Theo đó, Chi cục ATVSTP đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, phổ biến kịp thời, đầy đủ nội dung của Luật ATTP đến các cơ sở kinh doanh và nhân dân trên địa bàn, nhất là trong thời kỳ dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Thông qua các hình thức như: hội nghị tổng kết công tác ATTP; triển khai “Tháng hành động vì ATTP”; tổ chức và lồng ghép vào các buổi họp của thôn, buôn, của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh để nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phấm, cấp phát đĩa tuyên truyền và tờ rơi, tờ gấp về ATTP, tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh... Nhờ vậy, đã từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế hành vi vi phạm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất giò, chả trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột
Mặt khác, Chi cục cũng đã tổ chức tập huấn phổ biến các văn bản pháp luật về vệ sinh ATTP, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ tuyến tỉnh, huyện, xã. Đơn cử, trong năm 2021, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức 32 lớp tập huấn về ATTP cho hơn 1.203 lượt người. Tổ chức 636 buổi nói chuyện chuyên đề, hội thảo với tổng số lượt người tham dự là trên 11. 000. Đặc biệt, Chi cục ATVSTP tỉnh còn chủ động hướng dẫn các cơ sở về thủ tục và điều kiện được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; tổ chức cho các cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP. Đến nay, toàn tỉnh có 1.504/2.218 cơ sở thuộc tuyến tỉnh và huyện quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Bên cạnh đó, Chi cục ATVSTP tỉnh còn chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc phân cấp Chi cục quản lý, nhất là trong thời gian diễn ra các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu…Riêng năm 2021, các tuyến tỉnh, huyện, xã đã thành lập được 464 đoàn thanh, kiểm tra, thực hiện thanh, kiểm tra 6.952 cơ sở. Kết quả kiểm tra cho thấy, số cơ sở đạt yêu cầu là 6.122/6.952 (đạt tỷ lệ 88,1%), chỉ có 830/6.952 cơ sở chưa đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 11,9%). Đối với những cơ sở chưa đạt yêu cầu, đoàn kiểm tra, giám sát đã tiến hành nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP.
Bà T.T.L (chủ Quán Nướng, 50 Phan Chu Trinh, Tp. Buôn Ma Thuột) chia sẻ: Nằm ở vị trí trung tâm, lại chú trọng đảm bảo chất lượng đồ ăn, thức uống, vệ sinh ATTP nên lượng khách hàng đến quán tương đối đông, nhất là vào những ngày cuối tuần. Trung bình mỗi ngày quán phục vụ hơn 100 lượt khách hàng. Để đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe khách hàng, cơ sở tôi luôn chấp hành nghiêm các quy định về ATTP. Nguồn nguyên liệu pha chế đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng; đồ dùng, dụng cụ cốc, chén được lau rửa thường xuyên. Khu vực chế biến được chia tách riêng biệt, lau dọn sạch sẽ; bàn ghế được kê ngay ngắn, đảm bảo khoảng cách. Cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, máy móc phục vụ việc kinh doanh. Đội ngũ nhân viên hàng năm đều được cử tham gia các lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP, được khám sức khỏe định kỳ... Vì thế, nhiều năm qua cơ sở không có trường hợp khách hàng phản ánh về chất lượng, an toàn vệ sinh của đồ uống.
Mẫu thực phẩm được niêm phong phục vụ công tác kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm
Ông Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Để tiếp tục đưa công tác đảm bảo ATTP đạt hiệu quả trong điều kiện dịch COVID-19, thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATTP, đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến các kiến thức về ATTP, các quy định của Luật ATTP đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm...góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế nguy cơ ngộ độc do thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, kém chất lượng”.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh-Quang Nhật
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác