19/10/2015 12:00
Không phải ai cũng biết tác hại của việc dùng đồ nhựa kém chất lượng để chứa đựng thực phẩm có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ gia dụng bằng nhựa có chứa chất độc hại nhưng lại rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
Nên thận trọng khi mua và sử dụng, hạn chế dùng đồ nhựa để tránh nguy hại cho sức khỏe.
Đồ dùng bằng nhựa với ưu điểm: "Vừa rẻ lại vừa bền đẹp", đồ gia dụng làm bằng nhựa vô cùng đa dạng, mẫu mã phong phú. Từ bát, đĩa, cốc, rổ rá, các loại hộp đựng… được bày bán từ khắp các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, vỉa hè… Chị Nguyễn Thị Thu (Phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột) chia sẻ: So với các loại đồ dùng bằng gốm sứ, thủy tinh, inox… thì đồ dùng bằng nhựa có giá thành rẻ hơn nhiều. Gia đình có cháu nhỏ nên dùng đồ nhựa cho tiện lợi, không lo rơi vỡ. Vì thế, khi có nhu cầu thì đồ dùng bằng nhựa là sự lựa chọn lợi đầu tiên. Chị sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn cho cả gia đình và nhiều khi tiện để luôn thức ăn trong hộp nhựa cho vào lò vi sóng hâm nóng thức ăn.
Không chỉ các hộ gia đình dùng vật dụng làm từ nhựa, các cửa hàng bán đồ ăn, đồ uống đa phần cũng sử dụng đồ nhựa. Theo quan sát, phần lớn quán ăn hay các quán nước vỉa hè sử dụng cho khách đều là cốc, bát, đũa làm bằng nhựa. Lý do đơn giản là vì nó nhẹ, bưng bê cũng dễ dàng. Nếu dùng cốc bằng thủy tinh hay sứ thì công vận chuyển, đi lại sẽ khó hơn nhiều, vừa nặng lại dễ vỡ.
Ở Việt Nam hiện nay, các sản phầm đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất. Trên các đồ dùng bằng nhựa cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo khi sử dụng nên người tiêu dùng nhiều khi chưa biết cách sử dụng sao cho hợp lý và an toàn nhất. Chẳng hạn, các hộp (dùng để đựng cơm hộp) hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa kém chất lượng. Chúng có thể dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng... Thói quen tái sử dụng lại các loại hộp đựng kem, bình đựng nước ngọt, hộp đựng thức ăn chế biến sẵn… vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc. Đa số đều do các cơ sở tư nhân sản xuất từ nhựa tái sinh trên những thiết bị thô sơ, không đủ yêu cầu kỹ thuật, và chỉ sử dụng một lần nên khi tái sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau sẽ sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe con người.
Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo: Không dùng hộp xốp, hộp nhựa chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 1000C, nhất là các loại thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng; không dùng để chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, cà muối, nước chanh…); không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp, hộp nhựa; chỉ dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; chỉ dùng một lần, không nên dùng trong thời gian dài.
Để đảm bảo an toàn, nên sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm của những nhãn hiệu có uy tín, có chứng nhận của cơ quan kiểm định. Các loại hộp xốp, nhựa đựng thức ăn nhanh chỉ nên sử dụng một lần rồi loại bỏ. Nên chọn mua những đồ nhựa có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị nhám hoặc xước… Những hộp nhựa cứng và có màu trắng thường có độ an toàn cao hơn. Nguyên nhân là do nhựa dẻo, nhựa có màu sặc sỡ thường được nhuộm các chất phẩm màu độc hại. Vì thế, nó có thể gây nhiễm độc, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đồng thời gây nên các căn bệnh nguy hiểm.
Do vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính mình và người thân, nên thận trọng khi mua và sử dụng, hạn chế dùng đồ nhựa mà nên thay thế bằng đồ gốm, sứ, thủy tinh… Nếu dùng đồ nhựa thì không nên sử dụng để đựng thức ăn nóng vì hóa chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống gây nguy hại cho sức khỏe./.
Bài, ảnh: Võ Quỳnh - Kim Oanh
Trung tâm TT- GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác