31/10/2023 08:49
I-ốt là một nguyên tố hóa học, là vi chất quan trọng, thiết yếu để tuyến giáp sản xuất các hoóc mon kiểm soát sự trao đổi chất giúp cơ thể tăng trưởng. Các hoóc mon tiết ra từ tuyến giáp sẽ giúp điều hòa các chức năng trong cơ thể, điều chỉnh sự phát triển ổn định hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Mặc dù chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu I-ốt sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Do đó, chúng ta cần có các phương pháp bổ sung I-ốt hiệu quả.
Theo bác sĩ Vi Thị Huệ - Phó khoa phụ trách Khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tất cả mọi người dân, mọi lứa tuổi đều có thể bị thiếu I-ốt nhưng các đối tượng có nguy cơ bị ảnh hưởng lớn nhất gồm trẻ em, phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú. Thiếu I-ốt ở thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu I-ốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra dễ bị suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần, vận động như đần độn, nói ngọng, câm, điếc, lác mắt, liệt tay chân... Ngoài ra, thiếu I-ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, thường xuyên mệt mỏi.
Đưa con đi khám tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vì mắc Bướu cổ, chị V.T.S (trú tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) chia sẻ: Con tôi năm nay gần 4 tuổi. Cách đây mấy tháng tôi phát hiện cổ cháu có dấu hiệu bất thường, ngày càng to ra, cháu cũng chậm lớn so với các bạn cùng trang lứa nên tôi đưa bé đi khám. Tại Bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị Bướu cổ do thiếu I-ốt. Tôi nghe các bác sĩ nói nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé nên tôi rất lo lắng. Do từ trước đến nay tôi không để ý đến việc phải bổ sung I-ốt trong bữa ăn hằng ngày cho bé cũng như mọi người trong gia đình, thỉnh thoảng mới nêm muối I-ốt vào đồ ăn khiến cháu bị bướu cổ do thiếu I-ốt.
|
Người dân nên sử dụng muối i-ốt trong việc chế biến thức ăn để phòng thiếu i-ốt hiệu quả.
|
Cũng theo bác sĩ Vi Thị Huệ, I-ốt là một vi chất mà tự cơ thể chúng ta không tổng hợp được, nên cần phải bổ sung thường xuyên qua đường ăn uống. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành cần trung bình 150 microgam I-ốt mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần nhiều hơn là 220 microgam và phụ nữ cho con bú cần đến 250 microgam mỗi ngày. I-ốt có trong nhiều loại thực phẩm như hải sản, thịt động vật, một số loại rau... Tuy nhiên thường có hàm lượng thấp không đủ cho nhu cầu hàng ngày. Chính vì vậy biện pháp phòng bệnh có hiệu quả nhất, đơn giản nhất là sử dụng muối I-ốt trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày. Việc bổ sung I-ốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hàng ngày và trong suốt cả cuộc đời. Đồng thời, các bà nội trợ cần chọn các thực phẩm giàu I-ốt ở các loại hải sản như tôm, cua, cá, ghẹ, rong biển, tảo biển; các loại rau lá xanh đậm, rau dền, rau đay, mồng tơi… trong các bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa thiếu I-ốt. “Mặc dù I-ốt rất cần thiết cho cơ thể nhưng không vì thế mà chúng ta bổ sung quá nhiều, I-ốt sẽ theo nguồn thức ăn vào ruột, hấp thu vào máu. Nếu lượng I-ốt được cung cấp quá nhiều cũng sẽ gây nên hội chứng cường giáp hay gặp nhất là bệnh Basedow, u tuyến giáp, viêm tuyến giáp... gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc bệnh tim và thận cũng nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp... Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối I-ốt vì I-ốt sẽ khiến bệnh nhân lồi mắt, run tay nhiều hơn”, bác sĩ Huệ chia sẻ thêm.
|
Bổ sung lượng muối I-ốt quá nhiều cũng gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.
|
Lưu ý, do I-ốt dễ bị bay hơi, chính vì thế để bảo quản I-ốt, sau khi mua về và khi sử dụng nên để muối trong lọ có nắp đậy kín. Không để muối I-ốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
Mai Lê
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác