02/11/2023 04:57
Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 09/10/2023 Campuchia ghi nhận 03 trường hợp tử vong do nhiễm vi rút cúm gia cầm. Từ năm 2005 đến nay, Campuchia đã ghi nhận 59 trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm, trong đó có 40 bệnh nhân tử vong. Tại Việt Nam, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi thất thường thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển. Cuối năm 2022 tại Việt Nam đã ghi nhận 01 trường hợp nhiễm cúm AH5N1 ở tỉnh Phú Thọ.
Tại tỉnh Đắk Lắk trong vài năm gần đây chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm AH5N1 ở người. Tuy nhiên, Đắk Lắk là tỉnh có đường biên giới dài hơn 73km với Campuchia, tình trạng giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương. Vì vậy, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch cúm gia cầm là rất cao. Để chủ động ngăn chặn kịp thời bệnh cúm gia cầm xâm nhập và lây lan sang người trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch số 234/KH-SYT ngày 24/10/2023 về phòng, chống cúm A H5N1 năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu chung của kế hoạch là phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch cúm A H5N1 trên địa bàn tỉnh.
|
Chỉ giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm khi biết rõ nguồn gốc.
|
Theo các bác sĩ chuyên khoa: Bệnh cúm AH5N1 do virus cúm AH5N1 gây ra. Virus cúm AH5N1 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người do tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc trung gian qua các thực phẩm chế biến từ gia cầm bị bệnh hoặc có thể qua tiếp xúc trực tiếp như: giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm bị nhiễm bệnh, sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm AH5N1, ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.
Những biểu hiện khi bị nhiễm cúm AH5N1, người bệnh sốt cao đột ngột trên 380C, đau đầu, đau nhức cơ, ho khan kéo dài, đau họng, tức ngực, khó thở, da tím tái nhanh, mệt mỏi, tiêu chảy, rối loạn ý thức... Bệnh thường diễn biến rất nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Hiện nay, việc điều trị bệnh cúm AH5N1 đang gặp nhiều khó khăn, việc phòng bệnh là rất quan trọng.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm AH5N1 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Hồng Vân
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác