28/04/2017 12:00
Ngày 29/10/2015 vừa qua, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức Hội thảo bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất khu vực phía Nam năm 2015.
Ngày 29/10/2015 vừa qua, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức Hội thảo bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất khu vực phía Nam năm 2015.
TS. Nguyễn Thanh Phong khai mạc Hội thảo
Tham dự Hội thảo, về phía Cục ATTP có Ts. Nguyễn Thanh Phong - Cục trường (chủ trì Hội thảo), Ts. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng, Phụ trách các phòng ban của Cục ATTP; Ts. Đặng Văn Chính - Viện trưởng Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh; về phía địa phương có Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, đại diện một số Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất; các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương; cùng đại diện Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm 32 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khu vực phía Nam.
Tại Hội thảo, đại biểu đã nắm bắt được công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất giai đoạn 2010 - 2015 (kết quả đạt được, thách thức và giải pháp quản lý; những khó khăn khi điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT và đề xuất giải pháp …); vai trò của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất trong công tác bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể; một số khó khăn trong công tác cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cấp xác nhận kiến thức về ATTP, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đối với các cơ sở có bếp ăn tập thể …
Lãnh đạo Cục ATTP - Sở Y tế Tiền Giang - Viện Y tế Công cộng TP.HCM chủ trì thảo luận
Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đơn vị tham dự Hội thảo, Ts. Nguyễn Thanh Phong kết luận và nhấn mạnh:
- Nhà nước cần tăng cường đầu từ kinh phí cho ATTP theo Nghị quyết số 34/2009/NQ-QH12 ngày 19/6/2009 đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về chất lượng, vệ sinh ATTP và Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 08/7/2014 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2014.
- Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, công bố lên các phương tiện thông tin truyền thông.
- Đẩy mạnh công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Sức khỏe của người lao động là vốn quý, là tài sản của doanh nghiệp và của người lao động, đề nghị các doanh nghiệp nâng khẩu phần dinh dưỡng và bảo đảm ATTP đến các bữa ăn cho người lao động.
- Thời gian tới phải sửa đổi và thống nhất ban hành quy trình chuẩn về các nội dung như lấy mẫu, kiểm thực 3 bước, có những văn bản sửa đổi về quy định cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, xây dựng lộ trình để đạt yêu cầu về tiêu chuẩn HACCP….
- Chính phủ cần có những quy định cụ thể khi xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất; các quy tắc xây dựng bếp ăn tập thể phục vụ nhu cầu tại chỗ cho công nhân./.
Ks. Lê Thị Thanh Mai - Chi cục ATVSTP
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Tỉnh Đắk Lắk: Triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 ( 26/04/2024)
- Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024 ( 02/01/2024)
- Một số văn bản hợp nhất của Bộ Y tế năm 2023 hợp nhất Thông tư, Quyết định về An toàn thực phẩm ( 08/11/2023)
- Ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ( 28/09/2023)
- Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 14/09/2023)
- Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 ( 20/04/2023)
- Kết quả triển khai trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 08/06/2022)
- Kết quả giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022 ( 04/05/2022)
- Kết quả giám sát, đánh giá một số mối nguy gây ô nhiễm ở những thực phẩm phổ biến trên thị trường tỉnh Đắk Lắk đợt 01 năm 2021 ( 24/06/2021)
- CẢNH BÁO: “ĂN THỊT CÓC CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG” ( 14/06/2021)
- Kết quả triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ Hội xuân năm 2021 ( 24/02/2021)
- Huyện Lắk tổ chức giám sát ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các trường học ( 19/10/2020)
- Đắk Lắk thực hiện giám sát bảo đảm An toàn thực phẩm trong khu vực cách ly đội ngũ Y, Bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid -19 ( 10/09/2020)
- 01 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Buôn Ea Nao A, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Hội thảo bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất ( 03/05/2017)
- Gạo nhựa Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam hay chưa? ( 03/05/2017)
- An toàn vệ sinh thực phẩm - kiểm hoài vẫn... sai hoài ( 03/05/2017)
- Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm ( 03/05/2017)
- Thông tin về 12 tấn thực phẩm chức năng giả bị thu giữ ( 03/05/2017)