03/05/2017 12:00
Theo ngành y tế Thanh Hóa, 735 công nhân làm việc tại nhà máy Hongfu Việt Nam đã phải nhập viện nghi do nhiễm độc nguồn nước uống. Hiện sức khỏe các công nhân ổn định, hơn 50% số ca bệnh đã xuất viện.
Chiều 15/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa và Sở Thông tin - Truyền thông đã tổ chức họp báo thông tin diễn biến trên biển Đông và công bố nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty giày Hongfu Việt Nam, đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Hoàng Long, TP Thanh Hóa.
Theo ông Đỗ Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, đến trưa 15/5, đã có 735 công nhân phải nhập viện do có triệu chứng ngộ độc. Các bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Bệnh viện thành phố, Đa khoa tỉnh, Thanh Hà, Hàm Rồng…đã huy động tối đa đội ngũ y bác sỹ và cơ sở vật chất làm tốt công tác tiếp nhận và điều trị nên không có ca nào diễn biến xấu, có nguy cơ tử vong.
Đến 17h cùng ngày, 50% bệnh nhân đã xuất viện. “Hầu hết đã ổn định sức khỏe, không có ai nguy kịch. Dự kiến trong đêm nay, các bệnh nhân sẽ cơ bản được xuất viện. Các cơ sở y tế chỉ giữ lại những ca bệnh là phụ nữ mang thai hoặc người có bệnh mãn tính để tiếp tục theo dõi, đề phòng tình huống xấu…”, ông Vinh nói.
Theo ông Vinh, ngành y tế đã lấy mẫu nước, mẫu chất nôn niêm phong nhằm tìm ra nguyên nhân sớm nhất có thể. “Qua xét nghiệm nhanh, chúng tôi chưa phát hiện có mẫu kim loại nặng hay độc tố lẫn trong nguồn nước...”, ông Vinh thông tin thêm.
|
Đến 17h chiều, hầu hết các bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, khoảng 50% công nhân đã được xuất viện, tuy nhiên rất nhiều nhiều người vẫn phải truyền nước giải độc. Ảnh: Lê Hoàng.
|
Để biết chính xác, ngành y tế Thanh Hóa đang áp dụng phương pháp nuôi cấy vi sinh để tìm nguyên nhân.
Theo cơ quan y tế, nguồn nước mà Công ty Hongfu sử dụng để cung cấp cho công nhân là nước lấy từ giếng khoan. Sau khi bơm hút, lắng lọc, xử lý họ mới cung cấp cho người lao động. Nguồn nước này cũng được dùng chung cho cả quản lý người nước ngoài và công nhân Việt Nam. Tuy nhiên trong số người ngộ độc sáng nay, không có người nước ngoài.
Cũng trong chiều nay, cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa và Bộ Công an đã phối hợp lấy mẫu độc lập để tìm nguyên nhân. “Tất cả các mẫu vật quanh các phân xưởng từ bụi bẩn, không khí, nguồn nước… đều đã được niêm phong”, đại tá Bùi Hồng Kì, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay.
“Ngoài ra, cơ quan công an cũng đang rà soát xem trước lúc xảy ra vụ việc có người nào trong số công nhân có dấu hiệu bất thường, khả nghi hay không. Tình huống giả định, có kẻ xấu lén đột nhập nhà máy rồi gây ra vụ việc cũng được cơ quan an ninh đặt ra và khẩn trương xác minh…”, ông Kì nói.
|
Một nữ công nhân vẻ mặt phờ phạc vì mệt mỏi và lo lắng khi nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Ảnh: Lê Hoàng.
|
“Bước đầu có thể khẳng định, đây là vụ ngộ độc nước uống đơn thuần. Không có dấu hiệu tội phạm...”, ông Đỗ Trọng Hưng, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa nhận định. Theo ông, vụ việc xảy ra đúng vào thời điểm nhạy cảm lại ở doanh nghiệp có nhiều người Trung Quốc làm việc nên người dân phải hết sức bình tĩnh và cảnh giác, tránh làm tình hình diễn biến thêm phức tạp. Ông Hưng cũng yêu cầu Liên đoàn lao động tỉnh và các cơ quan liên quan tuyên truyền, giải thích, động viên để công nhân hiểu và yên tâm sản xuất.
Trước đó, hơn 8h sáng 15/5, một loạt công nhân nhà máy giày Hongfu xuất hiện các triệu chứng như bị ngộ độc. Sau khi uống nước, nhiều công nhân bị hoa mắt, chóng mặt, sùi bọt mép, nôn mửa, ngất xỉu...
Không lâu sau, số công nhân có triệu chứng tương tự tăng nhanh. Phòng y tế nhà máy phải yêu cầu ngành y tế Thanh Hóa hỗ trợ. Hàng chục lượt xe cứu thương từ khắp các bệnh viện lân cận đã được điều động đến đưa công nhân đi cấp cứu.
Nhiều bệnh viện ở thành phố Thanh Hóa rơi vào tình trạng quá tải. Riêng bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã có khoảng gần 500 người. Toàn bộ sảnh tầng 1, hành lang bệnh viện này la liệt người. Quanh công ty và khuôn viên các bệnh viện náo loạn vì người thân đi tìm nhau.
Bên ngoài nhà máy Hongfu Việt Nam giao thông bị ách tắc. Công nhân ở các phân xưởng dừng làm việc, đổ ra đường. Hàng trăm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và các lực lượng an ninh khác đã được huy động để vãn hồi trật tự.
Chiều nay, các công nhân nhà máy Hongfu đã được giới chủ cho nghỉ việc. Cảnh sát tiếp tục được huy động chốt chặn tại cửa ra vào cổng nhà máy nhằm đảm bảo an ninh. Tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, nhiều công an cũng được huy động để ổn định trật tự và động viên, tuyên truyền cho người thân các công nhân không tụ tập đông người, tránh các hành động quá khích…
|
Các cơ sở y tế địa phương đã huy động tối đa nhân lực và cơ sở y tế để tiếp nhận và cứu chữa công nhân. Ảnh: Lê Hoàng.
|
Tập đoàn Hongfu Việt Nam là Công ty liên doanh 100% vốn Đài Loan đi vào hoạt động từ 2011. Trên địa bàn Thanh Hóa, doanh nghiệp này sử dụng khoảng gần 30.000 lao động, riêng Công ty giày Hongfu có khoảng gần 8 nghìn người. Năm 2011, khoảng 300 công nhân của công ty này cũng bị ngộ độc sau bữa trưa. Kể từ sau vụ việc, công ty này không tổ chức bếp ăn tập thể mà để công nhân tự túc bữa ăn. |
Nguồn: Lê Hoàng- vnexpress.net
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Tỉnh Đắk Lắk: Triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 ( 26/04/2024)
- Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024 ( 02/01/2024)
- Một số văn bản hợp nhất của Bộ Y tế năm 2023 hợp nhất Thông tư, Quyết định về An toàn thực phẩm ( 08/11/2023)
- Ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ( 28/09/2023)
- Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 14/09/2023)
- Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 ( 20/04/2023)
- Kết quả triển khai trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 08/06/2022)
- Kết quả giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022 ( 04/05/2022)
- Kết quả giám sát, đánh giá một số mối nguy gây ô nhiễm ở những thực phẩm phổ biến trên thị trường tỉnh Đắk Lắk đợt 01 năm 2021 ( 24/06/2021)
- CẢNH BÁO: “ĂN THỊT CÓC CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG” ( 14/06/2021)
- Kết quả triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ Hội xuân năm 2021 ( 24/02/2021)
- Huyện Lắk tổ chức giám sát ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các trường học ( 19/10/2020)
- Đắk Lắk thực hiện giám sát bảo đảm An toàn thực phẩm trong khu vực cách ly đội ngũ Y, Bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid -19 ( 10/09/2020)
- 01 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Buôn Ea Nao A, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Hội thảo bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất ( 03/05/2017)
- Gạo nhựa Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam hay chưa? ( 03/05/2017)
- An toàn vệ sinh thực phẩm - kiểm hoài vẫn... sai hoài ( 03/05/2017)
- Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm ( 03/05/2017)
- Thông tin về 12 tấn thực phẩm chức năng giả bị thu giữ ( 03/05/2017)