03/05/2017 12:00
Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2013, vừa qua UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh để thực hiện công tác thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các huyện- thị xã- thành phố trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, từ ngày 16/9 đến 19/9/2013 các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện :CưMgar, Krông Pắk, Ea Kar, Buôn Đôn, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ. Với các nội dung kiểm tra gồm : kiểm tra hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm đối với những sản phẩm bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn; nhãn sản phẩm hàng hoá, nguồn gốc, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; chất lượng sản phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khoẻ đối với người lao động…v,v. Trong đợt này, đoàn chủ yếu kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu, như : bánh kẹo, nước giải khát, đặc biệt là các loại bánh Trung thu: bánh nướng, bánh dẻo, bánh pía…
Từ hơn 1 tháng trước đây, thị trường bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu nhộn nhịp. Các biển hiệu quảng cáo của nhiều thương hiệu bánh Trung thu mọc lên khắp nơi, nhiều loại bánh Trung thu với đủ loại màu sắc rực rỡ được bày bán la liệt trên khắp các đường phố. Đa phần các quầy bánh Trung thu đều được mở gần lề đường, hè phố, chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, mưa, khói bụi, nên rất dễ bị ôi thiu, mốc, hỏng. Theo đánh giá của các ngành chức năng thì các mặt hàng bánh Trung thu là 1 trong những loại thực phẩm có nguy cơ bị ô nhiễm hoá chất, vi sinh vật và các yếu tố vật lý rất cao. Do đó, việc sản xuất, bảo quản và kinh doanh các sản phẩm này phải tuân thủ một quy trình đảm bảo vệ sinh, an toàn và chặt chẽ.
Không chỉ có các mặt hàng bánh Trung thu, trong dịp này các loại bánh kẹo, nước giải khát cũng được bày bán xen kẽ với mẫu mã phong phú và đa dạng. Trong đó, không thiếu các loại thực phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu cũng được trà trộn và để bán cho người tiêu dùng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bản thân và gia đình, người tiêu dùng phải biết cách lựa chọn những mặt hàng có chất lượng, có uy tín, có nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng.
Trong 2 ngày đầu ra quân kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và 2 huyện Krông Păk, EaKar, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh Trung thu. Trong đó, có 6 cơ sở vi phạm các điều kiện VSATTP, chiếm hơn 60%. Các lỗi vi phạm chủ yếu là : sản phẩm chưa công bố tiêu chuẩn, sản phẩm đã hết hạn, bảo quản nguyên liệu và sản phẩm chưa đúng quy định, môi trường sản xuất bị ô nhiễm, người lao động không khám sức khỏe... Đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở và lập biên bản các cơ sở vi phạm để xử lý theo quy định.
Trong quá trình thanh, kiểm tra, đoàn cũng đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn cho các chủ cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm về các quy định của pháp luật, kiến thức đảm bảo VSATTP, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho mọi người về việc xã hội hoá an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống./.
Nguồn :Minh Thu, Đình Thi- TTTT&GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác
- Tỉnh Đắk Lắk: Triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 ( 26/04/2024)
- Hội nghị Tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024 ( 02/01/2024)
- Một số văn bản hợp nhất của Bộ Y tế năm 2023 hợp nhất Thông tư, Quyết định về An toàn thực phẩm ( 08/11/2023)
- Ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ( 28/09/2023)
- Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 14/09/2023)
- Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 ( 20/04/2023)
- Kết quả triển khai trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ( 08/06/2022)
- Kết quả giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022 ( 04/05/2022)
- Kết quả giám sát, đánh giá một số mối nguy gây ô nhiễm ở những thực phẩm phổ biến trên thị trường tỉnh Đắk Lắk đợt 01 năm 2021 ( 24/06/2021)
- CẢNH BÁO: “ĂN THỊT CÓC CÓ THỂ DẪN ĐẾN TỬ VONG” ( 14/06/2021)
- Kết quả triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ Hội xuân năm 2021 ( 24/02/2021)
- Huyện Lắk tổ chức giám sát ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các trường học ( 19/10/2020)
- Đắk Lắk thực hiện giám sát bảo đảm An toàn thực phẩm trong khu vực cách ly đội ngũ Y, Bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid -19 ( 10/09/2020)
- 01 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Buôn Ea Nao A, xã Ea Tu, Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- Hội thảo bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, khu chế xuất ( 03/05/2017)
- Gạo nhựa Trung Quốc đã có mặt tại Việt Nam hay chưa? ( 03/05/2017)
- An toàn vệ sinh thực phẩm - kiểm hoài vẫn... sai hoài ( 03/05/2017)
- Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm làm việc tại Đắk Lắk ( 03/05/2017)
- 7 ngày nghỉ Tết nguyên đán chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm ( 03/05/2017)
- Thông tin về 12 tấn thực phẩm chức năng giả bị thu giữ ( 03/05/2017)