01/07/2024 05:15
Bác sĩ Phạm Hồng Lâm, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: từ đầu năm đến nay, Khoa tiếp nhận nhiều ca bệnh nặng do sở thích ăn các món sống, tái, đặc biệt là tiết canh. Sở thích này tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, người ăn tiết canh có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, sán, giun, viêm não mô cầu, thậm chí dẫn đến tử vong.
Trường hợp bệnh nhân Y. K. Byă (thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar) sau khi ăn tiết canh dê thì có triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn ói, sốt cao nên gia đình đã đưa bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do tăng bạch cầu ái toan. Theo lời kể của bệnh nhân: tôi thường xuyên ăn tiết canh dê nhưng đây là lần đầu tiên có biểu hiện này. Tôi cứ nghĩ ăn tiết canh từ con vật nhà nuôi là an toàn nên khi làm thịt con dê, tôi lấy máu của nó để làm tiết canh. Không ngờ chỉ sau khi ăn mấy giờ tôi đã có triệu chứng khó chịu trong người, ói liên tục kèm sốt cao nên gia đình mới đưa đi khám bệnh.
|
Một bệnh nhân ăn tiết canh bị viêm màng não tăng bạch cầu ái toan được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. (ảnh: Đình Thi)
|
Theo các chuyên gia y tế: có rất nhiều yếu tố khiến tiết canh dễ trở thành nguồn lây nhiễm bệnh, từ khâu giết mổ không vệ sinh hoặc tác nhân gây bệnh nhiễm từ tay, chân người giết mổ, lây từ những con vật bị bệnh sang tiết của con vật khỏe mạnh. Đó là những tác nhân gây bệnh từ ngoài vào, còn bản thân gia súc, gia cầm cũng chứa rất nhiều mầm bệnh như vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng mà những mầm bệnh này thường lưu hành trong máu. Bên cạnh đó, tiết rất giàu chất dinh dưỡng nên chỉ cần để hơi lâu một chút là dễ dàng bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh. Các loại tiết canh như ngan, vịt, lợn, dê... mỗi loại đều chứa tới hàng chục vi khuẩn có hại và dễ dàng gây bệnh. Đó là chưa kể, trong tiết canh sống còn chứa nhiều nguồn bệnh như giun sán, giun xoắn...Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì nguồn máu và phụ tạng của nó sẽ chứa nhiều mầm bệnh như: Vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây bệnh. Do vậy, người dùng tiết canh từ con vật này sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, nhiễm giun, sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng huyết, tử vong.
Cũng theo bác sĩ Lâm, từ đầu năm đến nay, Khoa tiếp nhận khoảng 30 trường hợp viêm màng não mủ nhiễm trùng thần kinh trung ương nặng. Căn nguyên phổ biến là do vi trùng, vi rút, ký sinh trùng và nấm. Và những căn nguyên này phần lớn là do ăn uống, ăn thức ăn chưa nấu chín, rau các loại, ốc và đặc biệt là ăn tiết canh. Ăn tiết canh các loại động vật rất dễ gây ra hai nhóm bệnh cảnh là viêm màng não do liên cầu lợn và viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng. “Khi đã mắc hai nhóm bệnh này, biểu hiện bệnh rất nặng nề, bệnh nhân sẽ bị sốt, đau đầu, buồn nôn, hôn mê co giật. Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng máu sẽ bị sốt, sốc, nếu không xử trí kịp thời có nguy cơ suy gan, thận, tụt huyết áp, rối loạn đông máu, nếu không đến cơ sở y tế sớm và không được chẩn đoán sớm rất dễ tử vong. Trường hợp điều trị được cũng rất khó khăn và tốn kém, khoảng 30 triệu /1 bệnh nhân không có bảo hiểm y tế và thời gian điều trị ngắn nhất khoảng một tuần, dài nhất là một tháng”, bác sĩ Lâm cho biết thêm.
Hiện vẫn có nhiều người quan niệm cho rằng, ăn tiết canh tự làm tại nhà và chế biến từ con vật nhà nuôi sẽ an toàn. Họ chủ quan vì nghĩ, lợn, dê, ngan, vịt… do gia đình tự chăn nuôi dân dã, thả rông là sạch, không bị bệnh thì có thể ăn tiết canh mà không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành thú y, bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào, vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu. Người nhiễm bệnh liên cầu lợn rất nguy hiểm, điều trị bệnh tốn kém và tỷ lệ tử vong khoảng 7%. Quan niệm sai lầm khác mà nhiều người mắc phải còn là, chỉ ăn tiết canh lợn mới bị bệnh và mắc liên cầu lợn mới nguy hiểm. Tuy nhiên, tất cả các loại tiết canh, dù là dê, vịt, ngan… đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Ăn tiết canh lợn, ngoài nguy cơ mắc bệnh liên cầu thì người ăn có thể mắc bệnh giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong. Đặc biệt, ăn tiết canh lợn rất dễ nhiễm bệnh ấu trùng sán lợn. Sán lợn có thể ký sinh trong não, gây mất trí nhớ, đau đầu, co giật, nặng hơn có thể đột tử.
Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn, dê hay vịt, ngan… và không ăn các sản phẩm làm từ thịt chưa được nấu chín. Tuyệt đối không thịt gia súc, gia cầm chết. Không ăn các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo, đặc biệt là tiết canh. Sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt. Khi có vết thương hở không nên giết mổ lợn hoặc chế biến thịt tươi sống. Vệ sinh các đồ dùng giết mổ, chế biến hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng...Cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc./.
Mỹ Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác