24/01/2024 10:55
Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Đắk Lắk đã và đang chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
Những ngày trước Tết Nguyên đán là thời điểm gia tăng các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Các loại thực phẩm có sản lượng tiêu thụ lớn thường là các thực phẩm tươi sống, bánh kẹo, mứt, các loại hạt có dầu, rượu bia, nước ngọt, các loại thực phẩm chế biến sẵn… Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bà Vũ Thị Gấm (Chủ cơ sở Thành Phát địa chỉ 80 Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho hay: “Để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán, cơ sở chúng tôi đã nhập đa dạng, phong phú các mặt hàng nhất là các mặt hàng bánh kẹo, mứt. Để đảm bảo ATTP, tiêu chuẩn đầu tiên là lựa chọn nguồn hàng có nguồn gốc xuất xứ nhất là các mặt hàng thực phẩm và bánh kẹo. Đối với các thực phẩm chế biến sẵn tại cơ sở, để đảm bảo ATTP chúng tôi rất chú trọng nguồn nguyên liệu đầu vào và khâu kiểm soát sản phẩm đầu ra sau khi chế biến”.
|
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. (ảnh: Bảo Trọng)
|
Dạo quanh một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có thể thấy không khí mua sắm khá nhộn nhịp, lượng hàng hóa tăng đáng kể với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ. TP Buôn Ma Thuột là trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh nên công tác đảm bảo ATTP luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các hội, đoàn thể.
Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc TTYT TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Để đảm bảo ATTP trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, TTYT đã tham mưu cho UBND thành phố đã ban hành kế hoạch đảm bảo công tác ATTP dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024. Đồng thời, chỉ đạo 21 xã, phường kiện toàn Ban chỉ đạo về ATTP. Trên địa bàn TP sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra về ATTP do Phòng Kinh tế và Phòng Y tế làm trưởng đoàn để kiểm tra công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024. Song song với đó là đẩy mạnh tuyên truyền như truyền thông lưu động, phát tờ rơi, treo pa nô tại nơi tập trung đông dân cư và vận động các chủ cơ sở kinh doanh chủ động trang bị pa nô, băng rôn tuyên truyền treo tại cơ sở của họ. Qua đó nâng cao nhận thức của người dân trong công tác ATTP”.
Xác định dịp Tết Nguyên đán, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất dễ trà trộn, lưu thông trên thị trường, do đó Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Đắk Lắk đã tỉnh xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn. Công tác kiểm tra sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội. Song song với hoạt động kiểm tra đó là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP.
Ông Hoàng Văn Nghĩa, Phó chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATTP năm 2024 thông tin: “Trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành chú trọng vào các sản phẩm chủ lực phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới như các mặt hàng bia rượu, bánh kẹo, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau, củ quả. Thông qua việc kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP. Qua đó, mang đến những sản phẩm đảm bảo chất lượng đến người tiêu dùng”.
Thông qua công tác kiểm tra nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2024. Đồng thời, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở có vi phạm về ATTP, Đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ, chuyển hồ sơ vụ việc tới cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử lý theo quy định hoặc cơ quan cảnh sát điều tra (nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự); không để các sản phẩm không bảo đảm an toàn, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường.
|
Lấy mẫu giò chả lưu hành trên thị trường để làm các xét nghiệm về ATTP. (ảnh: Bảo Trọng)
|
Bà Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho hay: “Chi cục đã tham mưu cho Sở Y tế, Ban chỉ đạo tỉnh và UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân trên địa bàn tỉnh. Tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, nhân sự chủ chốt của 3 ngành liên quan phối hợp để triển khai kiểm tra công tác tổ chức của các huyện cũng như kiểm tra các cơ sở thực phẩm. Về phía Chi cục, đã có kế hoạch và văn bản đề nghị các đơn vị truyền thông liên quan tập trung cho công tác truyền thông trong dịp Tết. Cung cấp các ấn phẩm truyền thông và chỉ đạo các đơn vị địa phương kiện toàn lại các đội điều tra phòng chống ngộ độc thực phẩm và bố trí lịch trực. Các đội điều tra về ngộ độc thực phẩm sẽ có sự chuẩn bị về trang thiết bị, dụng cụ nhằm đáp ứng nhanh công tác ATTP trong dịp Tết khi có sự cố xảy ra”.
Để đảm bảo ATTP, phòng tránh xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng thì cần nhiều hơn nữa ý thức chủ động đảm bảo các biện pháp ATTP trong sản xuất, kinh doanh của các cá nhân, tổ chức sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; cẩn thận khi mua thực phẩm chế biến sẵn, sản xuất thủ công tại hộ gia đình, thực phẩm rao bán trên các trang mạng xã hội để mỗi gia đình đón Tết Nguyên đán an toàn, vui tươi, hạnh phúc./.
Võ Quỳnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác