01/02/2020 12:00
Ngày 17/1/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2019. Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cùng đại diện các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã về dự.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 9.200 cơ sở thực phẩm do ngành y tế quản lí, trong đó loại hình dịch vụ ăn uống chiếm tỉ lệ 63%. Trong năm 2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện tốt công tác chuyên môn về tham mưu, ban hành các văn bản; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ chuyên trách; tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm; truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATVSTP; công tác đảm bảo ATTP trong các sự kiện, ngày lễ lớn của tỉnh đều được đảm bảo… Trong năm, Chi cục đã tổ chức 697 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP, thực hiện kiểm tra 10.478 cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt yêu cầu chiếm tỉ lệ 80,8%; 290 cơ sở vi phạm và bị xử phạt hành chính với tổng số tiền là 1,2 tỉ đồng. Cũng trong năm nay, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột đã triển khai mô hình điểm quản lí Nhà nước về ATVSTP tại phường Thắng Lợi và đã đạt được những kết quả tích cực, tạo cơ sở để nhân rộng mô hình đến 20 xã/phường của thành phố trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác VSATTP trong năm 2019 cũng có những mặt hạn chế : toàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 355 người mắc và nhập viện điều trị, không có trường hợp tử vong. Trong đó có 2 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk; 1 vụ ngộ độc thịt cóc tại thị xã Buôn Hồ với 3 người mắc. So với năm 2018, số vụ ngộ độc thực phẩm không tăng nhưng tăng 117 người mắc. Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa đảm bảo điều kiện ATVSTP, chủ yếu là các sản phẩm như bún (chứa Formol), giò chả (chứa hàn the), rau sống (nhiễm thuốc trừ sâu)... Loại hình kinh doanh ăn uống lưu động đang phát triển nhanh theo kiểu tự phát, nhiều cơ sở không đăng kí kinh doanh nhưng quy định pháp luật hiện tại trong quản lí loại hình này chưa rõ ràng, gây khó khăn cho cơ quan quản lí trong việc kiểm tra, xử phạt.
Năm 2020, Chi cục ATVSTP tỉnh đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục kiện toàn 100% Ban Chỉ đạo ATVSTP các cấp; Đảm bảo công tác ATTP trong các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của tỉnh như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Quốc khánh,…; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành đột xuất; Tiếp tục triển khai mô hình điểm quản lí Nhà nước về ATVSTP.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các nội dung sau: Rà soát lại số dịch vụ ăn uống thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP để tổ chức thẩm định và cấp giấy chứng nhận; Phòng Y tế các huyện Buôn Đôn, Lắk, Ea H’leo, Krông Năng, Cư Kuin và thị xã Buôn Hồ tăng cường tham mưu, thực hiện thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm; Chi cục ATVSTP tỉnh tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng về sử dụng thực phẩm an toàn./.
Tin, ảnh: Thu Huế - Quang Nhật
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác