02/08/2019 12:00
Sở Y tế Đắk Lắk vừa công bố kết quả điều tra xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk khiến hơn 200 người phải nhập viện vào ngày 13/7 vừa qua.
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại BVĐK Buôn Đôn
Qua quá trình điều tra, xác minh, Sở Y tế kết luận: Hơn 200 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu sau khi đi ăn tiệc đám cưới tại địa phương. Theo đó, tại huyện Buôn Đôn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã lấy 5 mẫu thức ăn gồm: gỏi hải sản + phồng tôm, gà hấp, xôi lá cẩm, lẩu các lăng + bún, chôm chôm do Gia chánh Văn On (thôn Tiến Đạt, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar) phục vụ. Kết luận nguyên nhân do món gỏi hải sản có nhiễm vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus và Salmonella spp. Tại huyện Krông Búk, lấy 6 mẫu thức ăn gồm: gỏi hải sản, tôm sốt cải mầm, bê hấp cuốn rau (mắm nêm), gà chiên mắm + xôi, lẩu hải sản, yaourt do Gia chánh Diệu Phú (thôn Thống Nhất, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư Mgar) phục vụ. Kết luận do món gỏi hải sản có nhiễm vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus. Ngoài ra, Đoàn thanh tra của Sở Y tế còn phát hiện hai cơ sở phụ vụ tiệc cưới này vi phạm nhiều qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm như: hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm chưa đầy đủ, lưu mẫu thực phẩm chưa đúng qui định, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm chưa thực hành tốt vệ sinh cá nhân, nơi chế biến thực phẩm có nhiều côn trùng…
Về xử lí vi phạm đối với hai cơ sở phục vụ tiệc cưới này, Sở Y tế đã đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền theo qui định của pháp luật, đồng thời, đề nghị hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 4 tháng.
Theo điểm e, khoản 1, Ðiều 31, Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kì họp thứ 3 thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 qui định: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm đ khoản này hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
Tin, ảnh: Thu Huế, Đình Thi
Trung tâm truyền thông GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác