18/05/2021 04:51
Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt.
Hiện nay, tổng số cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý là 8.928 cơ sở, được quản lý theo phân cấp, trong đó tuyến phường, xã có 1.279 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2.198 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; tuyến huyện, thành phố có 3.536 cơ sở dịch vụ ăn uống, 564 bếp ăn tập thể; tuyến tỉnh có 173 cơ sở sản xuất thực phẩm, 145 cơ sở dịch vụ ăn uống, 110 bếp ăn tập thể và 923 cơ sở kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm.
Nhằm tăng cường công tác quản lý, kịp thời xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, đồng thời tuyên truyền cho cá nhân, tổ chức kinh doanh thực phẩm hiểu biết và tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP. Trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021, Đoàn liên ngành gồm:Sở Y tế, Sở NN &PTNT, Sở Công Thương và các sở, ngành đơn vị liên quan tiến hành thanh, kiểm tra đối với 33 cơ sở, bao gồm: 11 cơ sở sản xuất, 14 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn và 08 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 15 huyện, thị xã, thành phố. Số cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP là 25 (chiếm tỷ lệ 75,8%) và 08 cơ sở vi phạm về đảm bảo ATTP đang chờ cơ quan chức năng xử lý. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nhận thức tốt việc đảm bảo an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đã cải tạo, vệ sinh cơ sở sạch sẽ, trang bị mới các dụng cụ, thiết bị chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, tại một số cơ sở vẫn còn sai phạm một số lỗi vi phạm như: chưa tuân thủ nguyên tắc 1 chiều trong vệ sinh ATTP, không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc thực phẩm…
Ông Hoàng Đức Trường, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, việc tổ chức “Tháng hành động vì ATTP” với các hoạt động truyền thông, thanh, kiểm tra với mục đích nâng cao ý thức, nhận thức, hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn. Đồng thời, tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý các cấp, các tổ chức xã hội, các đoàn thể và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP…
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.
Niêm phong mẫu thực phẩm để kiểm tra chất lượng.
Chị Trần Thị Thanh Sương (chủ quán ăn ở phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: “Tôi bán hàng ăn nhiều năm ở đây. Cán bộ y tế mời đi tập huấn, khám sức khỏe, tôi đều thực hiện đầy đủ. Tôi cũng biết thêm về cách bảo quản thực phẩm, chế biến đúng”. Còn, anh Nguyễn Văn Hùng (chủ nhà hàng ở phường Tân Hòa, TP. Buôn Ma Thuột) chia sẻ: “Trước đây, tôi cứ nghĩ chỉ cần làm đồ ăn ngon là bán được hàng chứ chưa quan tâm nhiều đến dụng cụ chế biến, cách bảo quản... Được hướng dẫn, phổ biến các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tôi đã thay đổi nhận thức, tự giác thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm bảo đảm sức khoẻ cho người tiêu dùng”.
Bên cạnh việc tăng cường vai trò quản lý, giám sát việc thực thi pháp luật về ATTP, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm và xác định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình. Quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh. Cùng với đó, tôn vinh, quảng bá, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn.
Bà Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk cho hay, thời gian qua, Chi cục đã chủ động tham mưu cho Sở Y tế và Ban chỉ đạo ATTP tỉnh triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2021, đặc biệt là trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP và tập trung các hoạt động bảo đảm ATTP phục vụ cho đợt bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử HĐND các cấp. Trước tình hình dịch Covid-19, Chi cục đã bố trí cán bộ trực tại khu cách ly tập trung nhằm tăng cường nhân lực phòng chống dịch Covid-19, đồng thời không để xảy ra sự cố về ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về ATTP lồng ghép với công tác phòng chống dịch Covid-19.
Để đảm bảo ATTP, tránh xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra của các cơ quan chức năng thì cần nhiều hơn nữa ý thức chủ động đảm bảo các biện pháp ATTP trong sản xuất, kinh doanh của các cá nhân, tổ chức sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và sự lựa chọn thông thái của người tiêu dùng./.
Bài: Võ Quỳnh, ảnh: Quang Nhật
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác