24/11/2023 05:01
Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thuộc xã Hòa Thắng (thành phố Buôn Ma Thuột), vừa qua, Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột đã thành lập đoàn giám sát tiến hành kiểm tra, giám sát 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy đăng ký kinh doanh và thức ăn đường phố trên địa bàn xã.
Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào 10 tiêu chuẩn vệ sinh ATTP theo quy định của Bộ Y tế, như: Địa điểm kinh doanh phải cách biệt các nguồn ô nhiễm, nơi bày bán thực phẩm bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh; Có đủ nước sạch để rửa nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay và chế biến thức ăn, đồ uống; Sử dụng nước đá sạch để pha chế đồ uống; Có đủ trang bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay; Có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chứa đựng thức ăn đảm bảo vệ sinh; Có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn hợp vệ sinh trong quá trình vận chuyển, kinh doanh; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống cách mặt đất ít nhất 60 cm; Thức ăn ngay, đồ uống được để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng, côn trùng xâm nhập; Người bán hàng có mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng và sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với đồ uống, thức ăn ngay; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; thực phẩm bao gói, chế biến sẵn phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm ATTP theo quy định; Trang bị đầy đủ thùng rác có nắp đậy, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; Có đủ dụng cụ chứa đựng nước thải, có nắp đậy và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh; Người kinh doanh thức ăn đường phố được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP theo quy định và người trực tiếp chế biến, phục vụ thức ăn đường phố phải được khám sức khỏe và có Giấy xác nhận đủ sức khỏe do các cơ quan y tế từ cấp huyện và tương đương trở lên thức hiện.
|
Trung tâm Y tế Tp. BMT kiểm tra những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy đăng ký kinh doanh và thức ăn đường phố trên địa bàn xã Hòa Thắng.
|
Qua đợt kiểm tra giám sát về 10 tiêu chí thức ăn đường phố, cho thấy: về thủ tục hành chính liên quan đến ATTP tại cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố còn thấp, chỉ có 5/100 cơ sở có sổ ghi chép nguồn gốc thực phẩm, 19/100 cơ sở có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, có 5/100 cơ sở người kinh doanh thức ăn đường phố được khám sức khỏe chứng minh không mắc các bệnh truyền qua thực phẩm; có 32/100 cơ sở có đủ dụng cụ, túi đựng chất thải, rác thải kín và hợp vệ sinh; có 52/100 cơ sở thực phẩm sau khi chế biến được bày bán che đậy thường xuyên, có dụng cụ che chắn bảo đảm… một số cơ sở chế biến thức ăn chín trong chợ Hòa Thắng chưa được bố trí hợp lý, như: vẫn còn bày bán ở nơi ô nhiễm, còn xen kẽ với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống…dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo các tác nhân gây bệnh vào thực phẩm.
Với những bất cập trong quá trình kiểm tra giám sát thức ăn đường phố vừa qua, để chấn chỉnh các cơ sở này, thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột sẽ tiếp tục cung cấp nội dung tuyên truyền về biện pháp bảo đảm ATTP; phối hợp với UBND xã Hòa Thắng tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức và cấp giấy xác nhận ATTP đối với 100 cơ sở vừa được giám sát; cung cấp miễn phí mỗi cơ sở 1 bộ dụng cụ cá nhân khi tham gia chế biến thực phẩm, như: tạp dề, găng tay sử dụng một lần, dụng cụ gắp thức ăn, sổ theo dõi mua thực phẩm hằng ngày…Tiếp tục phối hợp với UBND xã Hòa Thắng tiến hành thanh, kiểm tra giám sát đợt 2 tại 100 cơ sở vừa qua nhằm đánh giá lại việc chấp hành các tiêu chí đã đề ra, bảo đảm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong năm.
Được biết, xã Hòa Thắng được chọn là xã thực hiện xây dựng mô hình điểm về ATTP. Mục đích là nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm về ATTP đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, tạo chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP tại địa phương cũng như nâng cao năng lực trong xử lí các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm; chủ động phòng tránh các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn với mục tiêu trên 85% cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thuộc mô hình điểm chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, 100% cán bộ quản lý trên địa bàn xã Hòa Thắng nắm vững các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP thuộc ngành y tế quản lý. Thời gian thực hiện mô hình điểm từ tháng 9-11/2023.
Mỹ Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác