12/11/2019 12:00
Từ ngày 09 - 10/10/2019, tại Hội trường A - Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức Tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cho tuyến cơ sở tại địa phương.
Tham dự và chỉ đạo có Bs. Lê Thị Châu, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Bs. Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Tham dự tập huấn có công chức làm công tác thanh tra an toàn thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và lãnh đạo, công chức, viên chức phụ trách an toàn thực phẩm của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế của 15 huyện/thị xã/thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.
Bs. Trần Văn Tiết, Phó Chi cục trưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn
Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, Bs. Trần Văn Tiết - Phó Chi cục trưởng đánh giá vai trò quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra trong quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, đặc biệt là từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay đổi cơ bản phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Đồng thời trong các buổi tập huấn, các báo cáo viên đã nhấn mạnh và trao đổi các nội dung như: Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và Công văn số 481/QLXLVPHC&TDTHPL-XLHC ngày 27/8/2019 của Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp về việc quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2918/NĐ-CP.
Tại địa phương, trong 09 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh tổ chức 452 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP gồm: 08 đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến tỉnh, 57 đoàn kiểm tra tuyến huyện và 387 đoàn kiểm tra tuyến xã. Số cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra là 6.816, số cơ sở đạt yêu cầu là 5.474, chiếm tỷ lệ 80,3%. Số cơ sở vi phạm là 1.342, số cơ sở vi phạm bị xử lý là 213, chiếm tỷ lệ 15,9% so với tổng số cơ sở vi phạm. Hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt là 908.250.000 đồng, trong đó: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thực hiện kiểm tra 229 cơ sở, tổng số cơ sở vi phạm và bị xử lý là 43 với tổng số tiền phạt là 448.900.000 đồng.
Bên cạnh kết quả đạt được, ngày 19/8/2019 Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 4790/BYT-ATTP về việc kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm. Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành công văn số 7774/UBND-KGVX ngày 24/9/2019, theo đó nhấn mạnh cần “tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đảm bảo trong sáu tháng cuối năm, tăng 10% số cơ sở được kiểm tra, thanh tra về an toàn thực phẩm so với 6 tháng đầu năm 2019” đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay, nên việc tập huấn cập nhật văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là hết sức quan trọng để nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở.
Kết thúc Hội nghị tập huấn, Bs. Lê Thị Châu - Chị cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, thảo luận và giải đáp các vướng mắc cho các địa phương trong thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính, kiểm nghiệm thực phẩm./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác