02/09/2020 07:49
Tối ngày 22/8/2020 tại Công ty TNHH TM&SX nông sản SaPo Đắk Lắk, địa chỉ: Khu công nghiệp Krông Buk, xã Pơng Drang, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk có xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) do ăn bánh mì tăng ca vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 22/8/2020 với 137 người ăn bánh mỳ (Bánh mỳ thập cẩm gồm: nhân trứng chiên, chả lụa, bơ, nước sốt, xì dầu, dưa leo, hành lá, rau thơm) tại tiệm bánh mỳ của Bà: Nguyễn Thị Tuyết Nhung, địa chỉ: Thôn Tân Lập 5, xã Pơng Drang, huyện Krông Buk
Sau khi ăn khoảng 30 phút, đến 19 giờ 05 phút, có 01 công nhân bị ngất và đến khoảng 20 giờ 00 phút, tiếp tục có 02 công nhân bị ngất, nôn ói, nghi ngờ do bị NĐTP nên Công ty gọi xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, thị xã Buôn Hồ đưa 02 công nhân này cùng với một số công nhân khác cùng ăn bánh mỳ nhập viện để kiểm tra. Các bệnh nhân vào nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tức ngực, được bệnh viện khám sàng lọc và điều trị theo hướng NĐTP. Đến 00 giờ 30 phút ngày 23/8/2020 có tổng cộng 36 người của Công ty TNHH TM&SX nông sản SaPo Đắk Lắk được chẩn đoán NĐTP và điều trị tại 02 bệnh viện. Đến 16 giờ 00 phút ngày 23/8/2020 tất cả 36 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được 02 bệnh viện (Đa khoa Hòa Bình và Đa khoa thị xã Buôn Hồ) cho xuất viện.
Các bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: TTXVN.
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ NĐTP nói trên, Chi cục ATVSTP đã báo cáo nhanh cho Lãnh đạo Sở Y tế, Chỉ đạo Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện Krông Buk tiến hành xác minh, điều tra ngay vụ NĐTP nói trên đồng thời thành lập đội điều tra NĐTP phối hợp với Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm triển khai công tác xác minh, lấy 09 mẫu thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm tại Tiệm bánh mỳ của Bà: Nguyễn Thị Tuyết Nhung và Bánh mỳ còn lại tại Công ty TNHH TM&SX nông sản SaPo Đắk Lắk gửi kiểm nghiệm tại labo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả ổ bánh mỳ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Perfringens vượt quá ngưỡng cho phép của Bộ Y tế theo Quyết định số: 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế.
Để phòng tránh những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do tác nhân vi khuẩn Clostridium perfringens gây ra cần đảm bảo thức ăn được nấu chín kỹ hoặc đông lạnh thực phẩm ở nhiệt độ dưới 4°C; Thực phẩm nấu chín nhưng chưa dùng ngay nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4°C trở xuống trong vòng 6 giờ (hoặc lưu trữ ở bên ngoài với nhiệt độ cao hơn 60°C trong vòng 2 giờ); Khi hâm nóng thức ăn, đảm bảo nhiệt độ trên 74°C.
Phòng nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác