31/12/2024 11:14
Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 223/KH-UBND triển khai các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Theo đó, từ ngày 25/12/2024 - 25/3/2025 toàn tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông và hoạt động kiểm tra. Đối với hoạt động truyền thông sẽ đẩy mạnh việc phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025. Đồng thời huy động các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm ATTP cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng và huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP cũng như huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; phòng ngừa NĐTP, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2025. Đối tượng ưu tiên truyền thông bao gồm chính quyền các cấp, các nhà quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.
|
Để đảm bảo công tác ATTP cho người dân, UBND tỉnh sẽ thành lập các đoàn và tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. (Ảnh: Bảo Trọng)
|
Đối với hoạt động kiểm tra, tại tỉnh, UBND tỉnh sẽ thành lập 03 Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Thanh tra các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, tiến hành kiểm tra tại Tp. Buôn Ma Thuột và 7 huyện: Ea Súp, Ea H’leo, Cư Kuin, Krông Bông, M’Đrắk, Buôn Đôn, Krông Búk. Tại địa phương sẽ tiến hành thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp huyện và cấp xã.
Để triển khai các hoạt động nêu trên, tại tỉnh, UBND tỉnh giao Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) tỉnh về ATTP và Sở Y tế (Cơ quan Thường trực) phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm đầu mối giúp Sở Y tế tham mưu ban hành và triển khai kế hoạch; đồng thời, tổng hợp báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Bộ Y tế. Tại các địa phương, UBND tỉnh giao BCĐLN về ATTP cấp huyện và cấp xã. Cơ quan Thường trực BCĐLN các cấp phối hợp với Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tham mưu ban hành kế hoạch và tổng hợp, báo cáo theo quy định. UBND tỉnh cũng giao các đơn vị: Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các Đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; Đài Tiếng nói Việt Nam - Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Lắk cùng phối hợp thực hiện Kế hoạch nêu trên.
Mai Lê
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác