01/07/2016 12:00
Khoa Hồi sức tích cực và chống độc – BVĐK tỉnh Đắk Lắk cho biết vào lúc 20h, ngày 5/12/2015, khoa đã tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc, đó là bé H’Chúa Byă (9 tuổi) trú tại buôn Phung, xã Cư Pui, huyện Krông Bông. Đến nay, sau hai ngày được điều trị tích cực, bé H’Chúa đã hết nôn, ăn uống được, các bác sỹ vẫn đang theo dõi để dự phòng biến chứng.
Bé H’Chúa Byă đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc – BVĐK tỉnh Đắk Lắk
Theo lời kể của chị H’BLinh Byă, dì của bé H’Chúa, trước đó vào chiều ngày 5/12/2015, 3 chị em H’Chúa đã bắt cóc về làm thịt ăn. H’Chúa lớn nhất nên dành hết phần thịt cóc cho hai em ăn, còn mình ăn phần ít. Khi gia đình đi làm rẫy về thì phát hiện ba đứa trẻ nôn liên tục, có đứa thì nằm li bì, bất động, liền đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông và được chuyển lên BVĐK tỉnh Đắk Lắk ngay sau đó. Nhưng vì nhiễm độc quá nặng, hai bé gồm một bé trai 2 tuổi và bé gái 3 tuổi đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Hiện tại, chị H’Blinh ở lại bệnh viện để chăm sóc cho bé H’Chúa, còn bố em phải lo hậu sự cho hai em nhỏ ở nhà.
Trước đó, ngày 6/8/2015, một bé gái 2 tuổi ở huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk cũng đã tử vong do ăn thịt cóc tự chế biến.
Qua đây, các bác sỹ một lần nữa khuyến cáo mọi người tuyệt đối không nên ăn thịt cóc, vì trong thịt cóc chứa chất độc rất nguy hiểm, nếu chế biến không kỹ, nguy cơ ngộ độc và tử vong khi ăn phải là rất lớn. Đặc biệt, các bậc cha mẹ nên giám sát và nhắc nhở các con không được tự ý bắt và làm thịt cóc để ăn./.
Thu Huế - Đình Thi
Trung tâm truyền thông GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác