29/06/2016 12:00
Tết Nguyên đán Bính Thân đang đến gần, đây là thời điểm tiêu thụ hàng hóa thực phẩm lớn nhất trong năm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán năm 2016. Ban chỉ đạo bảo đảm Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 03 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP tại Thành phố Buôn Ma thuột và một số huyện - thành phố từ ngày 19 – 21/01/2016.
Đoàn liên ngành đã thanh, kiểm tra ATTP dịp tết Nguyên đán Bính thân 2016.
Theo đó, các lực lượng chức năng, ban ngành liên quan đã khẩn trương tiến hành tổ chức kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp tết Nguyên đán như: thịt, cá, trứng, giò chả, nem, rượu, bia, nước giải khát, mứt, bánh kẹo, hạt dưa… Nội dung thanh, kiểm tra tập trung chủ yếu vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm thực phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm. Qua quá trình kiểm tra, Đoàn đã kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Trong đợt này, đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó chỉ có 04 cơ sở đạt đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, chiếm tỷ lệ 20%, có 16 cơ sở vi phạm và bị lập biên bản mời về xử lý, chủ yếu là các lỗi vi phạm như: không xuất trình được giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ, hồ sơ công bố chất lượng, nhãn mác sản phẩm không đúng quy định, bảo quản không đúng cách đối với thực phẩm có yêu cầu bảo quản đặc biệt… Đối với các cơ sở vi phạm, đoàn đã nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý nghiêm khắc.
Theo Bs CKI, Lê Thị Châu, Chi cục trưởng, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk: trước khi tiến hành thanh, kiểm tra ATTP trong dịp tết, Chi cục ATVSTP tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP như phát thanh trên loa đài, treo băng rôn, áp phích về chủ đề ATTP, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.
Để đảm bảo chất lượng, ATTP trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016, phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, ổn định sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì người tiêu dùng cũng nên sáng suốt trong việc lựa chọn thực phẩm để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc.
Nguyệt Ánh - Quang Nhật
(Trung tâm TT GDSK)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác