29/06/2016 12:00
Ngày 18/3/2016, Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức tập huấn trực tuyến về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn trực tuyến về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2015, toàn tỉnh có 4 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 17 người mắc, 3 người tử vong do ăn thịt cóc. Các trường hợp tử vong đều là trẻ em dưới 5 tuổi. Theo đánh giá của Chi cục, hạn chế của công tác phòng chống NĐTP là báo cáo về các trường hợp ngộ độc đến đơn vị y tế cấp trên đều chậm so với quy định. Các bệnh viện phối hợp với Trung tâm Y tế chưa chặt chẽ khiến công tác kiểm tra, xử lý tại cộng đồng chưa kịp thời.
Tại buổi tập huấn, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế phải chú ý trong quá trình tiếp nhận và xử lý ca bệnh. Khi phát hiện bệnh nhân có các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy... phải khẩn trương cấp cứu, chú ý người bị nặng, trẻ em và người già, đối tượng có sức đề kháng kém bằng cách cho nôn ói hết những thức ăn trong dạ dày. Tiếp đó điều trị bằng các loại thuốc đặc hiệu cho từng loại ngộ độc. Sau khi xử lí xong phải tiến hành báo cáo nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế rồi gửi về cho cơ quan y tế cấp trên trực tiếp đối với trường hợp có ít nhất 2 người mắc. Báo cáo vượt cấp về Chi cục cục An toàn vệ sinh thực phẩm đối với trường hợp ngộ độc hàng loạt từ 50 người trở lên và có 1 trường hợp tử vong. Báo cáo phải được thực hiện nhanh trong vòng 24 giờ từ khi phát hiện ngộ độc để các cơ quan cấp trên kịp thời điều tra, xử lý nguyên nhân. Đồng thời, yêu cầu các trạm y tế đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình về NĐTP nói chung và ngộ độc do ăn thịt cóc nói riêng. Đơn vị tiếp nhận bệnh nhân phải thực hiện đúng quy định về phát ngôn với các cơ quan chức năng và truyền thông, đảm bảo thông tin chính xác, nhất quán.
Tin, ảnh: Thu Huế - Bảo Châu
Trung tâm truyền thông GDSK
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác