04/07/2016 12:00
Nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người lựa chọn làm thức ăn. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều loại nấm có thể ăn được còn có một số loài nấm độc, mà nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc, có thể tử vong nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời. Mùa mưa đến cũng là lúc nấm sinh sôi và phát triển, do đó, nguy cơ ngộ độc nấm từ thói quen ăn nấm rừng của người dân càng cao.
Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt khuyến cáo người dân không nên ăn những loại nấm không rõ nguồn gốc để phòng tránh ngộ độc
Đầu tháng 6 vừa qua, anh Y Hung Niê (21 tuổi) trú tại buôn Kuốp, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana và 6 anh em trong gia đình đã phải đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk vì ngộ độc nấm. Trong đó hai bệnh nhân đã có biểu hiện suy thận cấp. Sau khi áp dụng các biện pháp cấp cứu, giải độc, xử lí kịp thời, các bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch và dần hồi phục sức khỏe. Trước đó, anh Y Hung Niê vào rừng hái nấm rồi cùng mấy anh chị em trong gia đình đem xào với mì tôm ăn. Sau khi ăn được hơn một tiếng, cả 7 người ăn đều xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau bụng, nôn ói. Anh Y Hung cho biết trước đây anh vẫn thường hái nấm trong rừng về ăn. Nhưng không ngờ lần này lại ăn phải nấm độc. May mắn là đã được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời.
Nấm độc là loại nấm có chứa độc tố. Có những loại chứa chất độc nguy hiểm gây chết người như Amatina phalloides, A.Verna… Khác với nấm lành có chứa nhiều chất dinh dưỡng được dùng làm thức ăn, nấm độc nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời sẽ gây ra hậu quả nặng nề như tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu, suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong.
Bác sỹ Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết: Mùa mưa là thời điểm khoa thường xuyên tiếp nhận cấp cứu cho những trường hợp bị ngộ độc nấm. Bệnh nhân chủ yếu là người dân sống ở những vùng gần rừng núi, thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn.
Biểu hiệu của ngộ độc nấm là sau khi ăn khoảng 1 giờ, cơ thể người xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy đi kèm biểu hiện hoa mắt, chóng mặt. Để phòng chống nguy cơ ngộ độc nấm, bác sỹ Trịnh Hồng Nhựt khuyến cáo người dân nên trang bị cho mình kiến thức để nhận biết nấm độc. Những loại nấm độc thường có mũ đội lên trên và màu sắc sặc sỡ; thường có cuống và vòng cuống…, bên trong thân nấm thường có màu hồng nhạt; trong đêm có thể có phát sáng. Nếu không có kinh nghiệm phân biệt giữa nấm lành và nấm độc hoặc không biết rõ nguồn gốc của nấm thì tốt nhất không nên ăn loại thực phẩm này.
Nếu sau khi ăn nấm, cơ thể xuất hiện những triệu chứng ngộ độc thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra./.
Bài, ảnh: Thu Huế - Đình Thi
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác