13/09/2016 12:00
Càng đến gần ngày Tết trung thu thị trường bánh, kẹo càng trở nên nộn nhịp. Việc đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các mặt hàng phục vụ tết cho các em đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng. Để làm tốt công tác bảo đảm ATVSTP, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết trung thu, từ ngày 7/9 đến ngày 15/9/2016, Ban Chỉ đạo VSATTP tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 3 đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh, kẹo, đồ uống trên địa bàn toàn tỉnh.
Kiểm tra các thông tin được in trên trên bao bì của các loại bánh trung thu
Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, đợt kiểm tra này, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, không theo kế hoạch báo trước. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết trung thu, như: Bánh, kẹo, nước ngọt, thịt, sản phẩm từ thịt…Nội dung kiểm tra chủ yếu về tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy, phù hợp quy định an toàn thực phẩm; nhãn sản phẩm, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, lưu mẫu thức ăn, nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm v.v…
Ông Trần Văn Tiết- Phó Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Trong thời gian triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ATVSTP, các đoàn sẽ tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức, nhiều biện pháp nhằm chuyển tải đến người sản xuất, người tiêu dùng những thông điệp về bảo đảm ATVSTP, đồng thời tăng cường kiểm tra thanh tra, giám sát. Khi phát hiện cơ sở không đạt tiêu chuẩn bảo đảm VSATTP, các đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý đồng thời đưa lên phương tiện thông tin đại chúng kịp thời cảnh báo người tiêu dùng. Ông Tiết cũng cho biết thêm: Hàng năm, Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thực hiện nghiêm những quy định về ATVSTP, như: tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động trực tiếp sản xuất; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất và bảo đảm vệ sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Ban Chỉ đạo cũng đã yêu cầu các cơ sở phải đảm bảo nguyên liệu sản xuất, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, không được lạm dụng chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học, chất phụ gia không cho phép vào quá trình sản xuất; nhãn mác phải ghi đầy đủ thông tin về ngày sử dụng, ngày sản xuất, trưng bày sản phẩm phải đúng theo quy định….không để ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng người tiêu dùng.
Kết quả đợt kiểm tra của 3 đoàn cho thấy, cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đều đạt yêu cầu về hồ sơ pháp lý, chấp hành tốt quy định về ATVSTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa bảo quản tốt sản phẩm, không có giấy khám sức khỏe, một số bánh kẹo hết hạn sử dụng, thiếu hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở nhanh chóng bổ sung những giấy tờ còn thiếu, đồng thời hủy bỏ những sản phẩm hết hạn sử dụng theo đúng quy định. Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu một số bánh trung thu của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để kiểm tra chất lượng.
Vào dịp Tết trung thu, số lượng thực phẩm bày bán rất dồi dào. Bên cạnh những điểm buôn bán thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm thì còn rất nhiều người vì lợi nhuận đã không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, cố tình dùng những chất phụ gia không được phép sử dụng vào thực phẩm bẩn mà các ngành chức năng chưa phát hiện được. Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất là ý thức của người tiêu dùng trong lựa chọn thực phẩm. Mọi người nên theo dõi thường xuyên thông tin trên báo chí để nắm bắt tình hình và biết cách lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh- Quang Nhật (T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác