03/05/2017 12:00
Ngày 05/12/2015, một vụ ngộ độc do ăn thịt cóc và trứng cóc đã xảy ra ở Buôn Bhung, xã Cư Pui, Huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk làm 03 trẻ ăn đều bị ngộ độc trong đó hai trẻ tử vong.
Sau khi tiếp nhận thông tin ông Trần Văn Tiết - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã trực tiếp đến làm việc tại huyện Krông Bông và Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Lắk nơi bệnh nhân đang còn nằm điều trị và theo dõi.
Theo chị H’Blet Byã mẹ của ba cháu nhỏ bị ngộ độc thịt cóc, ngày 05/12/2015 cả gia đình đi làm rẫy, 05 chị em ở nhà, lúc 14h chị cả là H’Chua Byã có bắt Cóc làm thịt cho em ăn, trong 05 chị em nhưng chỉ có 3 em H’Chua Byã (sinh năm 2006), H’ Nắc Byã (sinh năm 2012), Y Thoắt (sinh năm 2014) ăn. Sau khi ăn xong, đến 16 giờ cùng ngày gia đình đi làm về thấy ba cháu xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, nôn, đau bụng, riêng hai bé nhỏ tuổi nôn liên tục, da nhợt nhạt và hôn mê. Khi đi làm rẫy về phát hiện những sự việc trên, gia đình đã lập tức đưa các cháu nhỏ đến Trạm Y tế xã, sau đó chuyển lên thẳng bệnh viện huyện Krông Bông, tại đây 01 trường hợp đã tử vong và 02 trường hợp ngộ độc nặng các bác sỹ đã chuyển thẳng các cháu lên Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Lắk để cấp cứu, nhưng trên đường đi cấp cứu một trường hợp đã không qua khỏi.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc xác định trong cháu H’Chua Byã bị ngộ độc do ăn phải độc tố trong thịt, trứng cóc đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp và được chuyển đến Khoa Nhi để các bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị.
Em H’Chua Bỹa đang nằm điều trị tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Lắk
Trong thời gian công tác Đoàn đã tiến hành làm việc với Lãnh đạo UBND xã Cư Pui, trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện về công tác điều trị, điều tra ngộ độc thực phẩm.
Đoàn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm việc tại Trạm Y tế xã Cư Pui
Tại thời điểm làm việc Đoàn ghi nhận có 03/03 trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó chủ yếu tập trung ở độ tuổi 03- 09 tuổi, 02 trường hợp đã tử vong và 01 trường hợp đang được điều trị và theo dõi tại khoa Nhi bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Lắk. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do độc tố tự nhiên có trong thịt cóc, thời gian bắt đầu vụ NĐTP lúc 16 giờ ngày 05/12/2015 và kết thúc lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày.
Kết thúc buổi làm việc Đoàn ghi nhận sự cố gắng tích cực của Trung tâm Y tế huyện, UBND xã Cư Pui trong công tác điều tra, giám sát tại địa phương xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó Đoàn cũng nhắc nhở, chấn chỉnh việc thực hiện báo cáo nhanh cho cơ quan có thẩm quyền khi xảy ra vụ NĐTP; tiến hành giám sát khu vực xảy ra vụ NĐTP đồng thời tổ chức tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thịt cóc làm thực phẩm. Đây là bài học cảnh giác đối với người dân, nhất là vùng sâu vùng xa khi làm thịt cóc để ăn vì độc tố của cóc có rất nhiều ở nội tạng, trứng, da. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do cóc, tốt nhất và an toàn nhất là không ăn cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc.
Cn. Hoàng Văn Mạnh-Chi cục ATVSTP
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác