Chiều 8/4, Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Bảo đảm Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai ‘Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2014. Gần 100 đại biểu thuộc các ngành hữu quan; Đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Ban chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Đại diện một số Doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã tham dự Hội nghị.
Tính đến 31/12/2013, toàn tỉnh ước khoảng 12.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó Sở Y tế quản lý 925 cơ sở. Trong năm 2013, Sở Y tế đã triển khai đầy đủ 3 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu với 645 đoàn (trong đó có 557 đoàn liên ngành). Kết quả kiểm tra tại 9.539 cơ sở, có trên 69% cơ sở đạt yêu cầu, hơn 30 % cơ sở vi phạm bị xử lý với nhiều hình thức và tùy vào mức độ vi phạm như: nhắc nhở tại chỗ, cảnh cáo, phạt tiền. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm còn nương nhẹ, nhất là ở tuyến xã, phường đa phần chỉ nhắc nhở.
Trong tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014, Sở Y tế phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành triển khai tại 15 huyện/thị xã, thành phố từ ngày 15-29/4/2014, theo đó: Đoàn 1 do Thanh tra sở Y tế chủ trì, Đoàn 2 là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Đoàn 3 - Sở Công thương làm trưởng đoàn và Đoàn 4 giao Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phụ trách.
Tại các địa phương, Căn cứ kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2014 và các văn bản hướng dẫn của các Sở, Ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp cũng chủ động xây dựng kế hoạch tháng hành động; Chuẩn bị báo cáo bằng văn bản và Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Nguồn :Hương Xuân – Quang Nhật
(Trung tâm TT-GDSK)
|