17/03/2017 12:00
I ốt là vi chất cần thiết cho cơ thể, góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người.
Thiếu i ốt đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ sẽ dẫn đến những tác hại nghiêm trọng. Thiếu i ốt ở thai phụ dễ xảy ra sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Nếu thiếu i ốt trong giai đoạn thai kỳ trẻ sinh ra dễ bị đần độn, câm điếc và dị tật bẩm sinh khác. Đối với trẻ em thiếu i ốt sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng... Ngoài ra thiếu i ốt sẽ gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động.
Sử dụng muối i ốt là giải pháp hữu hiệu nhất để phòng chống các rối loạn do thiếu i ốt. Tuy nhiên, cần biết cách sử dụng, bổ sung muối i ốt đúng cách thì mới phát huy được tác dụng.
Cách sử dụng muối i ốt:
- Sử dụng muối i ốt nêm nếm như muối thường khi nấu ăn.
- Mỗi người nên ăn dưới 6 gam muối trong ngày để phòng tránh các bệnh tim mạch.
- I ốt trong muối cũng có thể bị hao hụt 20% khi chiên hoặc nướng, mất 50% khi luộc, vì vậy khi dùng muối i ốt cần lưu ý là không rang muối i ốt; khi ướp thức ăn, bỏ một ít muối i ốt trước, sau khi nấu chín thì bỏ thêm cho vừa đủ; nên cho muối i ốt vào thức ăn sau khi đã được nấu chín.
Lựa chọn và bảo quản muối i ốt:
- Chọn nhãn hiệu trên bao bì phải rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.
- Đựng muối i ốt trong túi ni lông buộc kín hoặc trong lọ có nắp đậy.
- Để muối nơi khô ráo, thoáng mát, không nên để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng dễ bay hơi.
Kim Oanh - Bảo Châu
(T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác