20/07/2016 12:00
Vitamin A là một trong những vi chất dinh dưỡng rất quan trọng, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi. Nếu thiếu Vitamin A cơ thể sẽ giảm sức đề kháng đối với bệnh tật, dễ bị nhiễm khuẩn, chậm phát triển và bị mù lòa nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiểu biết đúng và có chế độ ăn uống đa dạng, cân đối là biện pháp tốt nhất để phòng chống thiếu Vitamin A.
Cho trẻ uống Vitamin A một năm hai lần là biện pháp phòng chống thiếu Vitamin A hiệu quả
Vitamin A thường chỉ được biết với tác dụng giúp sáng mắt, phòng chống bệnh quáng gà. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong bốn vai trò chính của Vitamin A đối với cơ thể là giúp tăng trưởng, phát triển thị giác, bảo vệ biểu mô và tăng sức đề kháng phòng chống bệnh tật. Biểu hiện sớm ở mắt do thiếu Vitamin A là quáng gà, tức nhìn không rõ vào buổi chiều tối. Ngoài vấn đề ở mắt, thiếu Vitamin A có thể dẫn tới các hậu quả khó nhận biết, như: Chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng làm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và viêm đường hô hấp… Đối tượng dễ bị thiếu Vitamin A nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ đang lớn nhanh, chế độ nuôi dưỡng thay đổi và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nên nguy cơ thiếu Vitamin A rất cao. Bà mẹ đang cho con bú, nhất là trong năm đầu tiên nếu ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, trong sữa thiếu Vitamin A dẫn đến thiếu Vitamin A ở con. Đối với trẻ không được bú mẹ hoàn toàn thì nguy cơ thiếu Vitamin A càng cao.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới vẫn có khoảng 500.000 trẻ e bị mù lòa do thiếu Vitamin A và 2/3 trong số đó đã tử vong. Việt Nam đang là một trong những quốc gia có nhiều trẻ em thiếu Vitamin A, đặc biệt là ở các địa phương có nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Thạc sỹ, bác sỹ Lê Phúc- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: “Để cải thiện tình trạng thiếu Vitamin A bảo vệ sức khỏe trẻ em là điều không khó nếu các gia đình có những việc làm thiết thực và cụ thể, nên cải thiện bữa ăn hằng ngày, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó Vitamin A được cung cấp qua các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động, thực vật, như: Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt hoặc rau quả có màu xanh, vàng, đỏ .v.v…; khi chế biến thức ăn cho trẻ nên thêm vào một ít dầu ăn giúp Vitamin A hòa tan dễ dàng, cơ thể hấp thu tốt hơn. Ngoài ra, cần phải chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cho trẻ để phòng các bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng đường ruột. Đặc biệt, các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 6 đến 60 tháng tuổi cần đưa trẻ đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để uống bổ sung Vitamin A một năm 2 lần, vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm. Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng cần uống bổ sung Vitamin A để phòng chống thiếu Vitamin./.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh- Đình Thi (T4g Đắk Lắk)
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác