06/12/2021 10:52
I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết để tuyến giáp tổng hợp các hormone điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da, lông, tóc, móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ.
Do vậy, nếu cơ thể thiếu I-ốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Bướu cổ là mức độ nhẹ nhất của các rối loạn do thiếu I-ốt, các mức độ nặng hơn, phổ biến hơn nhưng khó nhận biết là suy giáp, giảm trí thông minh, đần độn. Nhưng hiện nay nhiều gia đình đang sao nhãng việc sử dụng muối I-ốt trong các bữa ăn hàng ngày dẫn đến nguy cơ thiếu I-ốt đang quay trở lại, từ đó tiềm ẩn những ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và tăng trưởng, diễn biến này diễn ra âm thầm gây ảnh hưởng đối với sức khỏe.
Theo Viện Dinh dưỡng, tình trạng thiếu I-ốt tại nước ta đang ở mức báo động, nằm trong danh sách 19 nước thiếu I-ốt trầm trọng nhất thế giới.
Theo UNICEF, I-ốt là vi chất rất cần thiết cho hoạt động chính xác của tuyến giáp. Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu I-ốt do nhu cầu tăng cao. Khi lượng I-ốt ăn vào giảm xuống dưới mức khuyến cáo, thì ở phụ nữ mang thai dễ gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Nếu thiếu I-ốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác. Thiếu I-ốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng,... Ngoài ra còn gây bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi, cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày...
Muối I-ốt là một vi chất quan trọng có ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh
Theo khuyến nghị, nhu cầu I-ốt ở trẻ em cần 90-120 mcg/ngày, người lớn từ 150 mcg/ngày (theo “Bảng nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt”). Nếu lượng I-ốt được cung cấp quá nhiều cũng sẽ gây nên hội chứng cường giáp hay gặp nhất là bệnh Basedow, u tuyến giáp, viêm tuyến giáp...
Có nhiều biện pháp phòng chống thiếu I-ốt, một trong những biện pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả thiết thực nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình là trong chế biến thức ăn hàng ngày, mỗi người cần sử dụng muối I-ốt để nấu nướng, đảm bảo cung cấp đủ I-ốt cho cơ thể. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đều cho thấy đây là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả nhất, đơn giản nhất và chi phí thấp nhất. Việc bổ sung I-ốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hàng ngày và trong suốt cả cuộc đời. Ngoài bổ sung Iốt vào muối ăn còn có các thực phẩm gia vị mặn khác được I-ốt hóa như bột canh, nước mắm, bành mì...
Để tránh mua phải muối I-ốt giả, không đủ tiêu chuẩn phòng bệnh, người sử dụng muối I-ốt cần lưu ý: Khi mua muối I-ốt nên chọn muối có hàm lượng I-ốt cụ thể; bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn những tạp chất bẩn; có nhãn mác nơi sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, có đăng ký chất lượng rõ ràng. Bảo quản muối I-ốt nên để muối nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời, không nên để muối gần bếp nóng; bỏ muối vào lọ và đậy kín nắp, dùng xong mỗi lần nên rửa lọ sạch, phơi khô rồi lại dùng tiếp đợt khác./.
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác