17/01/2020 12:00
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh đã triển khai kế hoạch đồng loạt ra quân thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.
Cơ quan chức năng kiểm tra tại một cửa hàng tạp hóa trên địa bàn huyện Krông Ana.
Theo đó, từ ngày 07/1 đến ngày 09/1/2020, các đoàn sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 8/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh gồm: Krông Bông, Cư M’gar, M’Đrắk, Krông Ana, Lắk, Ea H’leo, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột với nội dung kiểm tra gồm: Giấy đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; Giấy xác nhận đã cập nhật kiến thức ATTP; hồ sơ công bố tiêu chuẩn, nhãn hàng hóa; quy định về nhãn mác, bao gói sản phẩm; các quy định về vệ sinh mặt bằng cơ sở, vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân đối với những người trực tiếp tham gia chế biến sản phẩm... Trong đó, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng; kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm...
Qua đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trọng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020. Đoàn liên ngành đã thanh, kiểm tra 20 cơ sở trong đó có 16 cơ sở chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm, 04 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đang chờ cơ quan chức năng xử lý.
Bên cạnh đó, huy động tối đa các kênh truyền thông tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội; Phát huy hệ thống đài phát thanh, truyền hình, báo chí trên địa bàn để tập trung chuyển tải Thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý” và Lễ hội Xuân 2020; Cấp phát tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền an toàn thực phẩm; Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên truyền hình, truyền thanh; Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể (Hội Phụ nữ, mặt trân Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, cộng tác viên y tế...) tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, nói chuyện sức khỏe, hội thi... tuyên truyền về an toàn thực phẩm...
Việc tổ chức thanh, kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành và việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, tạo thành đợt tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cộng đồng, góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức dẫn tới thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
Tết Nguyên đán đang tới gần, nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao khi nhiều gia đình đã chuẩn bị sắm Tết. Đây cũng là thời điểm vấn đề ATTP trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Việc triển khai thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh sẽ góp phần hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020.
Bài: Võ Quỳnh, ảnh: Quang Nhật
Khoa Truyền thông GDSK
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác