21/11/2016 12:00
Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn phát sóng ngày 25/10 với chủ đề xoay quanh thịt chuột đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nguồn gốc thực sự của thịt chuột bày bán trên thị trường cũng như những hiểm họa khi ăn phải thịt chuột không đảm bảo chất lượng đã khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang.
Chú thích ảnh: Chỉ với một chút gia vị tẩm ướp, những con chuột cống đã được phù phép để trở thành đặc sản dúi nuôi, chuột đồng mà nhiều thực khách ưa thích. (Ảnh cắt ra từ clip VTV 24h)
Từ lâu, thịt chuột được xem là món ăn đặc sản của một số vùng quê Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này tồn tại những mầm bệnh nguy hiểm chết người. Phóng viên VTV đã có cuộc điều tra, thâm nhập một số cơ sở thu gom, giết mổ chuột làm thực phẩm tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội và huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Đây là những địa phương nổi tiếng với đặc sản thịt chuột. Qua tìm hiểu, nguồn gốc món thịt chuột được rao bán trên thị trường lại không phải được bắt từ các cánh đồng như những người bán khẳng định. Chuột cống, chuột sống chui rúc trong khu vực bệnh viện mới chính là nguồn hàng dồi dào cho các nhà hàng, quán nhậu. Chuột đồng được mua với giá khoảng gần 200.000/kg trong khi chuột cống chỉ có giá từ 60.000 – 70.000/kg. Thịt chuột ở đây chỉ bỏ phần ruột, cùng bộ phận gây mùi hôi trên thân chuột, còn gan mặc dù chứa nhiều sán khuẩn, có khả năng gây bệnh nhưng vẫn được người mổ giữ lại để tăng cân nặng. Chỉ với một chút gia vị tẩm ướp, những con chuột cống đã được phù phép để trở thành đặc sản dúi nuôi, chuột đồng mà nhiều thực khách ưa thích.
Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng khuyến cáo không nên dùng chuột làm thức ăn. Nếu sử dụng, cần có các biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa bệnh tật khi bắt và chế biến. Hiện thịt chuột không nằm trong danh mục phải kiểm dịch, tuy nhiên không khó để tìm mua loại thực phẩm này trên thị trường. Với việc không được kiểm soát về chất lượng, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng. Chuột cống được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) xác định không đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm. Việc kinh doanh thịt chuột cống có thể chịu sự trừng phạt của pháp luật.
Võ Quỳnh
(Theo VTV 24h))
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác