01/04/2019 12:00
Những ngày gần đây, thông tin về dịch lở mồm long móng (LMLM) đang lan rộng trên truyền thông đâị chúng, một số huyện của tỉnh Đắk Lắk cũng đã xuất hiện LMLM khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang, lo lắng. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không mua nhầm thịt lợn bị bệnh, trong thời gian này, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng.
Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua và sử dụng thịt heo trong thời điểm hiện nay
Theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 5 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bệnh Lở mồm long móng gia súc là bệnh truyền nhiễm ở các loài động vật móng guốc chẵn, lây lan mạnh, gây ra bởi loài vi rút thuộc họ Picomaviridae, giống Aphthovirus. Vi rút có 7 típ là A, O, C, Asia 1, SAT 1, SAT 2, SAT 3với hơn 60 phân típ. Ở khi vực Đông Nam Á thường thấy 3 típ là O, A và Asia 1. Ở Việt Nam đã phát hiện típ O, A và Asia 1.
Tính đến ngày 20/3, tại tỉnh Đắk Lắk, đã phát hiện dịch lở mồm long móng ở các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Krông Năng, Krông Pắc, Krông Búk, Easúp, Thị xã Buôn Hồ và TP Buôn Ma Thuột khiến người dân hoang mang và lo lắng.
Theo Bác sĩ CKI Lê Minh Thông, Phó chi cục trưởng chi cục ATVSTP: Để lựa chọn thịt an toàn, người sử dụng cần chọn thịt không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh. Thịt không bị nhớt, thịt lợn màu hồng tươi có độ dích và mềm, mỡ mày trắng, gân có màu trong. Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, bám chặt vào thành ống tủy, không để lại dấu lõm khi ấn tay. Cắt thịt không có nước, màu sáng và khô.
Chị Chu Thị Hoa, bán thịt Heo tại chợ Phan Chu Trinh, P Tân Lập, TP Buôn ma thuột cho biết: Trung bình mỗi ngày quầy thịt tôi bán được khoàng 50-70kg/ngày, trong khi thời điểm hiện tại tôi bán rất chậm và giảm đáng kể. Chị Phan Ngọc Ánh, P Tân Lập, TP Buôn ma thuột cho biết: Trước đây tôi hay mua thịt tại các quầy bán thịt, nhưng từ khi có thông tin về dịch bệnh, tôi phải lựa chọn quầy thịt uy tín và biết được nguồn gốc của thịt mới dám mua, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, ban ngành trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh khi có diễn biến xấu có thể xảy ra. Tiêu hủy bắt buộc toàn bộ số lợn mắc bệnh trong ổ dịch với triệu chứng lâm sàng điển hình để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch, cách ly lợn khỏe mạnh trong cùng đàn với lợn mắc bệnh để theo dõi.
Để hạn chế sự phát tán, lây lan của bệnh dịch cần sự chung tay, phối hợp của các tổ chức, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp cũng như lực lượng chức năng, sự phối hợp chặt chẽ của người chăn nuôi, người tiêu dùng. Các nhà kinh doanh, phân phối thịt lợn cẩn phải nghiêm túc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm, không vì lợi nhuận mà buôn bán các loại thịt lợn hay sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị nhiễm dịch bệnh.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức cần thiết về phòng trừ dịch bệnh cũng như cách lựa chọn thực phẩm an toàn, mua và sử dụng thịt lợn phải có dấu kiểm định của cục thú y…/.
Bài, ảnh: Phượng Vũ
Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua và sử dụng thịt heo trong thời điểm hiện nay
Facebook
Tweet
Mail
Google-plus
Các tin khác